Từ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nghĩ đến giấc mơ khởi nghiệp

Cập nhật ngày: 20/04/2015 06:51:30

Chúng ta đang ở những bước cuối cùng để thông qua Đề án “Nâng cao hình ảnh địa phương” thì một tin vui đã đến: Đồng Tháp vươn lên xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014. So với năm 2013, chúng ta tiến lên 4 bậc, góp phần giữ vững vị trí trong nhóm dẫn đầu liên tục kể từ khi công bố bảng xếp hạng hàng năm. Một thông tin làm chúng ta tự tin hơn về mục tiêu đưa hình ảnh đất sen hồng lan toả, vươn xa.

Chúng ta vui vì đây là “trái ngọt” thu được từ sự kiên trì, bền bỉ của cả hệ thống đối với cộng đồng doanh nghiệp. Chúng ta mạnh dạn thay đổi từ nhận thức đến hành động, từ ứng xử theo kiểu “xin - cho” thành “đồng hành cùng doanh nghiệp”, từ “suy nghĩ cho doanh nghiệp” đến “suy nghĩ như doanh nghiệp”, từ tư duy “quản lý, điều hành doanh nghiệp” đến “kiến tạo môi trường tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp”. Đó là cả một hành trình thay đổi tư duy của cả bộ máy công quyền.

Chúng ta vui và tự tin hơn vào những thay đổi của chính bản thân mình, nhưng đồng thời không được tự hài lòng khi cho rằng cải cách như vậy là đã đủ. Khi chúng ta tự hài lòng, thậm chí tự huyễn hoặc mình là chính khi ấy chúng ta tự rơi vào cái bẫy tự mình giăng ra. Hãy luôn tự nhủ rằng, mình làm được thì người khác cũng làm được và có thể làm tốt gấp mấy lần chúng ta. Cuộc cạnh tranh giữa các địa phương để thu hút nguồn lực là một vòng xoáy vô cùng, không có nhiều không gian cho sự dừng lại, thậm chí là dừng lại chỉ để nghỉ ngơi.

Ngoài việc hướng đến cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, hướng đến các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, một trong những điểm nổi bật của Đề án “Nâng cao hình ảnh địa phương” là định vị “Đồng Tháp như một địa phương biến ước mơ khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch trở thành sự thật. Một hoặc một vài ý tưởng khởi nghiệp nhiều tiềm năng sẽ được các doanh nghiệp lớn để mắt đến và sẽ là một cách thu hút gián tiếp các nhà đầu tư”.

Nói đến điều này là vì hàng ngày tôi nhận được nhiều ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp từ các cộng sự, của các bạn trẻ, của những người nông dân, doanh nhân, trí thức... Có những ý tưởng rất bài bản, hoàn chỉnh, đầy tính khả thi. Có những hoài bão chỉ mới manh nha bước đầu, còn phải “gia công”nhiều hơn. Nhưng tôi nhìn thấy ở đó là những tấm lòng, là sự khát vọng vươn lên vì sự phát triển của quê hương xứ sở. Nhưng làm sao để những ý tưởng đó không bị mai một, lãng quên? làm sao để bầu nhiệt huyết không bị nguội lạnh dần? Những quốc gia không giàu tài nguyên như Singapore, như Israel đều được thế giới khâm phục vì tinh thần “Quốc gia khởi nghiệp”. Chính tinh thần khởi nghiệp đã kích thích cả dân tộc họ luôn có những ý tưởng mới, hun đúc ý chí mạnh mẽ, làm bùng lên bầu nhiệt huyết làm giàu cho bản thân, cho xã hội, cho đất nước.

Khi nói về khởi nghiệp, chúng ta hay nghĩ đến chỉ là các doanh nghiệp, nhưng thật ra muốn có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp phải có sự khuyến khích từ những người lãnh đạo. Nói cách khác, không chỉ “Doanh nghiệp Đồng Tháp khởi nghiệp” mà là “Đồng Tháp khởi nghiệp”, lãnh đạo tỉnh cũng phải luôn thôi thúc “tinh thần khởi nghiệp”; phải là người khởi xướng, lắng nghe, đồng hành, chia sẻ với những ý tưởng khởi nghiệp đâu đó trong xã hội. “Cho đi rồi sẽ nhận lại”. Chúng ta có gieo thì mới gặt được!

Cuối cùng, tôi muốn nhắc lại mục tiêu của chúng ta khi xây dựng Đề án “Nâng cao hình ảnh địa phương”. Đó là tạo ra sự “Thống nhất trong tầm nhìn, đồng thuận trong hành động, xây dựng hình ảnh địa phương, kiến tạo động lực phát triển mới”.

Một chỉ số xếp hạng PCI mới chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều điều muốn nói. Trên tinh thần “Thay đổi nhỏ - Kết quả lớn”, chúng ta cùng “Mần”!

Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy

Gửi bình luận của bạn