Chính thức tăng thêm 1 ngày nghỉ trong dịp Tết Âm lịch

Cập nhật ngày: 16/07/2012 14:13:33

Bộ luật lao động sửa đổi do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lệnh ban hành được công bố sáng nay, 16/7, chính thức áp dụng quy định tăng số ngày nghỉ Tết Âm lịch từ 4 ngày hiện hành lên 5 ngày. Tuy nhiên quy định này chưa thực hiện trong dịp Tết tới.

Tại buổi họp báo công bố luật, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho biết, tại chương VII quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của bộ luật sửa đổi, Điều 115 quy định về nghỉ lễ, tết ghi rõ “người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong Tết Âm lịch 5 ngày”. Nếu ngày nghỉ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, cùng với 2 ngày nghỉ cuối tuần (thứ 7, chủ nhật), dịp nghỉ Tết sẽ kéo dài trọn 1 tuần (7 ngày). Tuy nhiên, do hiệu lực thi hành luật mới được ấn định từ 1/5 năm sau, dịp Tết tới, theo nguyên tắc, người lao động vẫn chỉ được nghỉ 4 ngày. Những năm qua, thông thường, Thủ tướng thường quyết định cho “nghỉ thông” ngày giãn cách trong dịp Tết và tổ chức làm bù sau đó.


Thứ trưởng Nguyễn Minh Huân nhấn mạnh nhiều điểm mới trong
Bộ luật Lao động sửa đổi.

Ngoài 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch, trong năm, người lao động còn được nghỉ 1 ngày Tết Dương lịch, 1 ngày Chiến thắng 30/4, 1 ngày Quốc tế lao động 1/5, 1 ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch.

Người lao động cũng được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương trong các trường hợp: kết hôn (3 ngày), con kết hôn (1 ngày), bố mẹ đôi bên, vợ chồng, con chết (3 ngày). Luật mới cũng quy định thêm 1 ngày nghỉ nhưng không hưởng lương khi ông bà, anh chị em ruột chết, bố mẹ hoặc anh chị em ruột kết hôn.

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động đợc nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương 12 ngày trong điều kiện công việc bình thường, 14 ngày với người làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và 16 ngày với công việc đặc biệt nặng học, độc hại hoặc nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt. Cứ 5 năm làm việc, số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm 1 ngày. Người lao động có thể thỏa thuận để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm/lần.

Cũng về vấn đề chế độ, luật mới tăng thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ lên 6 tháng. Tuy nhiên lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng.

Để bảo vệ quyền lợi người lao động về lâu dài, một cách căn cơ, Thứ trưởng Huân cho biết luật cũng thống nhất quan điểm không tăng giờ làm thêm dù có rất nhiều quan điểm, kiến nghị trước đó. Thời giờ làm thêm tối đa của người lao động, theo đó, được giữ như hiện hành là không quá 200 giờ/năm. Một số trường hợp đặc biệt, số giờ làm thêm được đẩy lên nhưng không quá 300 giờ/năm. Quy định cụ thể trong những trường hợp này, ví dụ với những ngành sản xuất hàng xuất khẩu, hàng hóa có đặc trưng tăng mạnh dịp cuối năm như dệt may, chế biến thực phẩm… Thứ trưởng LĐ-TB&XH cho biết sẽ được Chính phủ hướng dẫn.

Liên quan chặt chẽ đến luật này, sáng nay, luật Công đoàn sửa đổi cũng được Văn phòng Chủ tịch nước công bố.

DTO

Gửi bình luận của bạn