Thi môn đầu tiên an toàn, nghiêm túc

Cập nhật ngày: 22/06/2017 12:43:45

ĐTO - Cùng với cả nước, hôm nay 22/6, hơn 12.000 thí sinh (TS) của tỉnh bước vào kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2017. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), toàn tỉnh có 12.446 TS dự thi, chiếm 99,47%. Ở môn thi đầu tiên, không phát hiện trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Tổng số điểm thi là 26, với 538 phòng thi, bố trí tại 11 huyện, thị, thành. Trong đó, điểm thi THPT Thiên Hộ Dương, TP.Cao Lãnh dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT, dự thi để lấy điểm xét vào đại học, cao đẳng; điểm thi Trung tâm giáo dục thường xuyên - Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh ngoài học viên của Trung tâm còn có TS tự do chưa tốt nghiệp THPT.

Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT đưa vào thi 2 môn tổ hợp là tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội; số ngày thi giảm từ 4 ngày xuống 2,5 ngày và thời gian thi cũng được rút ngắn.

Thi văn trong thời tiết lý tưởng

Trên địa bàn TP.Sa Đéc có 2 điểm thi, đặt tại Trường THPT TP.Sa Đéc và THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu với tổng số 1.312 TS, trong đó có 167 TS là học sinh Trường THPT Tân Phú Trung, huyện Châu Thành. Kỳ thi năm nay, TP.Sa Đéc có trên 90% TS vừa đăng ký xét tốt nghiệp vừa đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.  Theo thông tin từ 2 điểm thi, trong buổi sáng ngày thi đầu tiên có 1 thí sinh vắng mặt.  


Tình nguyện viên TP.Sa Đéc đưa đón thí sinh

Do kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới nên TP.Sa Đéc đã chủ động bố trí phương tiện, lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc lưu chuyển đề thi, bài thi về Sở GD&ĐT. Lực lượng thanh tra giao thông cũng thường xuyên tuần tra kiểm soát, hướng dẫn phụ huynh đưa đón con em mình đậu xe đúng nơi quy định, nhất là phụ huynh từ huyện Châu Thành. Thành Đoàn Sa Đéc cũng tăng cường tiếp sức mùa thi hướng dẫn thí sinh và người nhà đến địa điểm thi, nơi ăn, nghỉ,... 

Kết thúc thi môn Ngữ văn, đa số TS phấn khởi khi rời phòng thi. Em Trần Tuấn Kiệt, học sinh trường THPT TP.Sa Đéc cho biết, đề thi văn không quá khó, khả năng em làm bài đạt khoảng 80%.

TP.Cao Lãnh có 5 điểm thi tại các trường THPT Đỗ Công Tường, Trần Quốc Toản, Thiên Hộ Dương, TP.Cao Lãnh và Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh. Sáng nay, lực lượng cảnh sát giao thông, lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ từ rất sớm, góp phần tạo thuận lợi cho TS đến các điểm thi. Trong thời gian TS thi, trật tự bên ngoài phòng thi được đảm bảo.  Thời tiết trên địa bàn thành phố dịu mát cũng góp phần tạo sự thoải mái cho TS.

Nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm thi và ở lại chờ con. Bà Trần Thị Em là bà ngoại của TS Lê Tài Lộc đến điểm thi Trường THPT Thiên Hộ Dương sớm nhất. Bà Trần Thị Em bộc bạch: “Hai bà cháu đi đến điểm thi sớm để cháu bình tĩnh hơn trước khi bước vào phòng thi. Tôi ở bên ngoài cầu mong cho cháu làm bài tốt”. Còn Tài Lộc cho biết, em đã học cao đẳng phát thanh truyền hình được 2 năm, nhưng em thích làm việc trong môi trường quân đội nên năm nay dự thi vào Học viện Biên phòng.

Sáng 22/6, tại 2 điểm thi ở huyện Tam Nông là Trường THPT Tràm Chim, THPT Tam Nông với 672 TS. Thời tiết buổi thi đầu tiên ở Tam Nông cũng khá mát mẻ. Các thí sinh thi tại điểm thi Trường THPT Tràm Chim đã đến điểm thi từ sớm và rất tự tin.

Đồng hành cùng TS, nhiều phụ huynh đã đưa con đến điểm thi trước 6 giờ sáng. Chú Nguyễn Văn Hải, ngụ khóm 1, thị trấn Tràm Chim chia sẻ: “Sáng nay, con thi môn đầu tiên, tôi thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị các thứ và đưa con đi thi. Ngoài dặn con bình tĩnh, đọc kỹ đề trước khi làm, cân đối thời gian làm bài, trong lúc con thi tôi ngồi bên ngoài chờ để động viên tinh thần giúp con thi tốt hơn”. Bên cạnh sự ủng hộ từ phía gia đình, sự nỗ lực của TS, tại 2 điểm thi của huyện, ngành giáo dục chuẩn bị khá chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác thi và coi thi.

Kỳ thi năm nay, huyện Hồng Ngự là địa phương duy nhất trong tỉnh không có điểm thi nên TS nơi đây phải di chuyển sang dự thi tại thị xã Hồng Ngự.

Thị xã Hồng Ngự có 3 điểm thi đặt tại Trường THPT Hồng Ngự 1, THPT Chu Văn An và THCS An Thạnh, có 54 phòng thi với tổng số 1.252 TS đăng ký dự thi. Trong đó, điểm thi Trường THPT Hồng Ngự 1 có đông TS nhất 541 TS đăng ký dự thi.

Ngay từ sáng sớm, các bạn TS đã có mặt tại điểm thi, khẩn trương ôn lại bài chuẩn bị bước vào phòng thi. Phụ huynh cũng dành thời gian đưa con đến điểm thi và động viên con làm bài tốt. Giám thị tranh thủ làm thủ tục, gọi tên TS vào phòng thi và phổ biến quy chế thi. Trước khi phát đề, giám thị coi thi đã động viên TS phải bình tĩnh, tự tin làm bài thi.

Theo báo cáo nhanh của Trưởng điểm thi THPT Hồng Ngự 1, kết thúc môn thi sáng nay, điểm thi có 539/541 TS dự thi, vắng 2 TS (không đủ điều kiện dự thi). Trong quá trình thi, TS làm bài nghiêm túc, không xảy ra trường hợp vi phạm quy chế thi, tình hình an ninh trật tự trong và ngoài hội đồng coi thi được đảm bảo.


Phụ huynh chờ con thi bên ngoài điểm thi Trường THPT Hồng Ngự 1

Tại huyện Tân Hồng, có 2 điểm thi tại Trường THPT Tân Hồng và Trường THCS Nguyễn Văn Tiệp, với 26 phòng thi và tổng số 680 TS đăng ký dự thi. Để chuẩn bị cho ngày thi đầu tiên, từ 6 giờ sáng, TS đã có mặt tại điểm thi. Hội đồng coi thi, cán bộ tại 2 điểm thi khẩn trương làm nhiệm vụ. Công an địa phương đã huy động lực lượng túc trực trong suốt buổi thi đảm bảo an ninh cho điểm thi.

Ông Châu Quốc Tuấn, Trưởng điểm thi THPT Tân Hồng cho biết, môn thi Ngữ Văn tại điểm thi diễn ra an toàn, nghiêm túc khi không có TS và cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế. Sáng nay, có 338/339 TS đến dự thi, vắng 1 TS (hệ iáo dục thường xuyên).

Đề ngữ văn hay và vừa sức

Sau 120 phút làm bài môn ngữ văn, nhiều TS tại điểm thi THPT Tân Hồng bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi.

Hầu hết TS đều vui vẻ khi đánh giá đề thi Văn năm nay không quá khó. Đồng quan điểm trên, thầy Nguyễn Văn Đặng, giáo viên ngữ văn, Trường THPT Tân Thành (Tân Hồng) nhận xét: “Nhìn chung, đề Ngữ Văn năm nay khá vừa sức TS và sát với chương trình ôn luyện của giáo viên. Phần đọc hiểu tương đối dễ để TS lấy điểm. Nếu bình tĩnh, đọc kỹ đề, TS hoàn toàn đạt điểm tối đa ở phần này. Ở phần làm văn, các câu hỏi dạng nghị luận xã hội này không mới và các em đều được thực hành trong quá trình ôn tập khá nhiều nên nhiều khả năng hoàn thành tốt bài làm. Theo tôi, những em khá giỏi có thể đạt từ điểm 8 trở lên, các em trung bình - khá có thể đạt 7 - 8 điểm, còn TS yếu hơn vẫn có thể làm được điểm trung bình.”


Nhiều phụ huynh và thí sinh vui mừng với môn thi đầu tiên

Cũng theo thầy Đặng, phần làm văn của đề thi ngữ văn năm nay ra theo hướng mở giúp TS thể hiện chính kiến bằng vốn kiến thức và tầm hiểu biết xã hội. Chọn bài thơ Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm là cách tốt để giáo dục các em về tình yêu quê hương, đất nước.

TS Nguyễn Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tràm Chim chia sẻ: “Đề thi sáng nay em làm được hơn 60%. Theo em, đề thi văn năm không mang tính chất đánh đố TS, bám sát chương trình. Nếu có kiến thức cơ bản cộng với ôn tập theo chương trình học là có thể làm bài thật tốt”. Còn em Lê Hồng Phong, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Tràm Chim cảm nhận: “Đề thi năm nay khá hay. Riêng câu phân tích về “lòng trắc ẩn”, chúng em đã được thầy cô ôn luyện dạng đề này rồi nên không bị bất ngờ và làm bài khá tốt”.

Nhóm Phóng viên

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn