“Bảo tồn di sản văn hóa đờn ca tài tử - cải lương thời đại 4.0”

Cập nhật ngày: 26/10/2022 06:05:49

ĐTO - Chiều ngày 25/10, tại Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, Thư viện tỉnh phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Bảo tồn di sản văn hóa đờn ca tài tử - cải lương thời đại 4.0”. Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Đồng Tháp và gần 100 học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu tham dự.


Học sinh đặt câu hỏi giao lưu với Tiến sĩ Lê Hồng Phước - giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh

Tại buổi nói chuyện chuyên đề, diễn giả Tiến sĩ Lê Hồng Phước - giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh chia sẻ, loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử (ĐCTT), cải lương (CL) đã ra đời, phát triển ở vùng đất Nam Bộ từ rất lâu đời và trở thành một trong những bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đến năm 2013, loại hình nghệ thuật ĐCTT được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Từ những ý nghĩa quý báu đó, diễn giả mong muốn thế hệ trẻ, nhất là các bạn học sinh sẽ là lực lượng kế thừa, tiên phong trong việc bảo tồn nghệ thuật ĐCTT, CL. Trong thời đại 4.0 và xu thế hội nhập với nền văn minh của thế giới, các bạn trẻ cần giữ được những bản sắc văn hóa truyền thống, trong đó có nghệ thuật ĐCTT, CL; tích cực quảng bá, giới thiệu nghệ thuật ĐCTT, CL đến với bạn bè thế giới.

Trong buổi nói chuyện chuyên đề, nhiều học sinh đã chia sẻ suy nghĩ về loại hình nghệ thuật ĐCTT, CL và đặt nhiều câu hỏi giao lưu đối với diễn giả Tiến sĩ Lê Hồng Phước. Qua đó, giúp các em nhận thức rõ hơn về nét độc đáo và nêu cao trách nhiệm của bản thân trong việc bảo tồn loại hình nghệ thuật ĐCTT, CL của dân tộc.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn