Lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Mang đậm nét văn hóa truyền thống

Cập nhật ngày: 21/11/2022 09:44:53

ĐTO - Lễ giỗ lần thứ 93 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), các hoạt động trong lễ giỗ được UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức trang trọng, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Hàng ngàn lượt người dân từ khắp nơi về với TP Cao Lãnh trong những ngày giỗ Cụ, với tấm lòng thành kính ghi nhớ công lao và nhân cách cao cả của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Người dân thắp hương và viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Tổ chức chu đáo, trang trọng

Thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc phối hợp cùng với các ngành, đơn vị tập trung tổ chức chu đáo các hoạt động trong suốt thời gian diễn ra lễ giỗ. Từ việc đưa rước đại biểu, trang trí khuôn viên khu di tích, cho đến việc chuẩn bị các vật phẩm, hương hoa, dâng lễ trong lễ giỗ. Đồng chí Huỳnh Thị Hoài Thu - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Trưởng Ban Tổ chức Lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc năm 2022 cho biết: “Năm nay, Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc gắn với kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), Ban Tổ chức Lễ giỗ đã phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các ngành liên quan tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Cuộc đời và sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc” dành cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh. Tổ chức các hoạt động tái hiện cuộc thi Trạng nguyên; ngày hội vẽ tranh; tái hiện hình ảnh Cụ Sắc bốc thuốc trị bệnh cho dân; trải nghiệm hoạt động: biểu diễn nhạc lễ, học trò lễ, thư pháp, trà đạo, văn hóa trầu cau, sáng tác tranh, tranh gạo. Triển lãm chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tiểu sử và sự nghiệp” và tổ chức chương trình giáo dục “Em yêu Bác Hồ”...


Người dân xem triển lãm ảnh tại Lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Với người dân Đồng Tháp, ngày giỗ Cụ Phó bảng là ngày được lưu giữ trong trí nhớ của nhiều người, dù bận bịu công việc gia đình, công việc làm ăn, vẫn dành thời gian đến Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc để dâng hương, hoa, phẩm vật, thể hiện sự tri ân, nhớ ơn Cụ Phó bảng, Người đã gắn bó với mảnh đất Cao Lãnh hiền hòa. Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tiến hành vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khuôn viên khu di tích.

Phối hợp tổ chức Lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai hoạt động chuẩn bị 800 đòn bánh tét và 1.500 bánh ít. Bà Đỗ Thùy Trang ngụ Ấp 3, xã Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh) cho biết: “Tại Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc năm nay, tôi có tham gia gói bánh tét và bánh ít để dâng cúng Cụ Phó bảng. Tôi và gia đình đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi việc để việc gói bánh cúng giỗ Cụ tươm tất nhất. Được góp chút công sức vào việc chuẩn bị bánh dâng lên trong ngày cúng giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là niềm vui đối với gia đình tôi. Mỗi năm, Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tổ chức trang trọng là dịp để người dân thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với người dân đất Cao Lãnh, Đồng Tháp”.


Hoạt động trình diễn nghề dệt chiếu thủ công tại Lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Mang đậm nét văn hóa truyền thống

Lễ giỗ lần thứ 93 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc mang đậm tính truyền thống với phần lễ được tổ chức theo nghi thức dân gian, có cúng tiên thường, hậu thường theo phong tục của lễ cúng truyền thống của người Việt Nam. Về phần hội, ngoài việc trưng bày, triển lãm ảnh, thi kể chuyện sách, vẽ tranh về quê hương, đất nước về cuộc đời Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đơn vị tham gia hoạt động tại lễ giỗ còn trình diễn, tái hiện làng nghề truyền thống của Nam Bộ như: dệt chiếu, đan lờ lọp, đan mê bồ. Tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử và Hò Đồng Tháp... Tất cả các hoạt động nhằm gìn giữ, bảo tồn, kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống của đặc trưng bản sắc văn hóa vùng miền.

Chị Nguyễn Thuyền Duyên ngụ Phường 3, TP Cao Lãnh cho biết: “Tôi từng đến thăm Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nhiều lần và lần nào tới lễ giỗ Cụ tôi cũng đến viếng phần Mộ Cụ và tham gia các hoạt động tại lễ giỗ, có khi tôi đi cùng bạn bè và người thân. Khi đến Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc năm nay, tôi thấy không gian khu di tích được trang hoàng rất đẹp, đặc biệt có nhiều tiểu cảnh đẹp để du khách có thể thưởng thức, chụp ảnh. Theo tôi cảm nhận, lễ giỗ Cụ năm nay được đầu tư quy mô, trang trọng và có nhiều hoạt động đa dạng hơn. Tôi ấn tượng nhất là khu vực tái hiện không gian văn hóa cổ truyền Nam Bộ, tôi và nhiều người bạn của mình có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm thư pháp, trà đạo, biết thêm về văn hóa trầu cau... rất thú vị”.


Học sinh tham gia Hội thi Trạng nguyên nhân Lễ giỗ lần thứ 93 Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Bên cạnh các hoạt động văn hóa truyền thống, phát huy tinh thần hiếu học, lòng yêu nước của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, nhân dịp lễ giỗ, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Chương trình Gala khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bà Nguyễn Thị Nhàn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Hội Khuyến học tỉnh, Ban Vận động Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc đã có ý tưởng tổ chức ngay từ đầu năm 2022. Đặc biệt chương trình Gala tổ chức ngay dịp Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nhằm tạo cơ hội cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từng được nhận học bổng Nguyễn Sinh Sắc đã thành đạt quay về dự Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, chia sẻ về hành trình vượt khó, kinh nghiệm thành đạt trong công việc và cuộc sống. Đồng thời truyền cảm hứng, động lực vượt khó đến các em học sinh, sinh viên trong tỉnh. Mỗi năm, Hội Khuyến học tỉnh sẽ cố gắng tiếp tục duy trì tổ chức Chương trình Gala khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập vào dịp Lễ giỗ Cụ Phó bảng nhằm tác động, lan tỏa tinh thần hiếu học đến các em học sinh, sinh viên, giúp mọi người hiểu được ý nghĩa nhân văn của Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc để tiếp tục đồng hành, ủng hộ cho Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc, góp phần phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập...”.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhằm từng bước nâng tầm các hoạt động phần hội trong Lễ giỗ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc lên cấp khu vực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố, các Bảo tàng, Di tích trong hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh, đặc biệt là những địa điểm, di tích lưu dấu chân Cụ Phó bảng để tổ chức thêm các hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú hấp dẫn phục vụ phát triển du lịch. Bên cạnh đó, sẽ định hướng cho Ban Quản lý Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tiếp tục hoàn thiện và phát triển hoạt động lưu trú Làng Hòa An xưa; tu bổ, tôn tạo các hạng mục công trình, áp dụng trưng bày công nghệ số, phấn đấu xây dựng khu di tích đạt các tiêu chí xứng tầm di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào năm 2025. Đồng thời xây dựng hệ thống nhận diện hình ảnh Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc: bảng chỉ dẫn, pa-nô, áp-phích... ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu đến khách tham quan về hình ảnh Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, đưa nơi đây trở thành một trong những điểm đến mang nét đặc trưng riêng và thu hút đông đảo du khách.

Nhóm PV CT-XH

Gửi bình luận của bạn