Anh Trần Văn Tài cần cù vươn lên khá giàu

Cập nhật ngày: 23/12/2015 10:34:17

Lớn lên trong gia đình khó khăn, đông anh em nên anh Trần Văn Tài (sinh năm 1964) ngụ ấp Long Hưng 1, xã Long Hậu, huyện Lai Vung không có điều kiện học nhiều. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về quê lập gia đình (năm 1989). Khi đó dù chưa có tài sản, nghề nghiệp gì nhưng với sự quyết tâm, cần cù và ý chí của “Bộ đội Cụ Hồ”, anh cùng vợ vượt khó vươn lên từng ngày.


Anh Trần Văn Tài chăm sóc vườn quýt chuẩn bị bán Tết

Vợ chồng anh Tài có 2 đứa con gái. Anh Tài là con út trong gia đình nên phải phụng dưỡng cha mẹ già. Ban đầu, không có vốn làm ăn nên khoảng đất sau nhà chỉ để trồng chuối, thu nhập không đáng kể, anh Tài và vợ phải đi làm thuê mọi việc. Nhận thấy làm mướn thì vẫn khó khăn, nên năm 1992 anh chuyển sang nuôi bò, theo hình thức nuôi hùn với người khác. Anh và vợ hằng ngày đi cắt cỏ, chăm sóc bò, còn người kia đầu tư vốn mua bò. Anh nuôi mỗi đợt khoảng 4 con bò, hơn 8 tháng là bán. Trừ chi phí con giống, chia ra, anh Tài được từ 7 - 8 triệu đồng.

Nhờ miệt mài làm lụng, chi tiêu tiết kiệm, đến năm 2008, vợ chồng anh Tài có được một số vốn kha khá nên vải tạo vườn chuối để chuyển sang trồng quýt. Sau 2 năm trồng, anh bắt đầu thu hoạch. Vụ quýt đầu tiên là tết năm 2010, do chưa có nhiều kỹ thuật nên năng suất, lợi nhuận không nhiều. Tuy nhiên, với quyết tâm vươn lên có cuộc sống ổn định, anh Tài bỏ công đi đến những vườn quýt ở các ấp lân cận để học tập kỹ thuật mới về áp dụng cho vườn nhà. Sự cần cù, chịu khó của anh đã được đền đáp xứng đáng. Không chỉ có 1 vụ quýt Tết mà anh còn học được kỹ thuật rải vụ, thu hoạch nhiều lần trong năm. Địa phương nhận thấy anh chí thú làm ăn nên xét hỗ trợ cho vay vốn từ nguồn tiết kiệm của Hội Cựu chiến binh huyện để anh có điều kiện làm ăn. Cứ mỗi năm thu hoạch, anh lại tích lũy vốn mua thêm đất để trồng quýt. Đến nay, anh Tài có 4 công đất trồng quýt hồng và quýt đường. 2 năm qua, mỗi vụ quýt Tết anh có thu nhập hơn 120 triệu đồng. Anh Tài cho biết: “Mới lập nghiệp tôi cũng chán nản do kết quả không được như ý muốn. Nhưng với sự quyết tâm, kiên trì, tôi đã thành công là thoát được hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu. Tôi hy vọng những anh em có đời sống còn khó khăn hãy lạc quan phấn đấu làm ăn rồi sẽ có cuộc sống ổn định”.

Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Lai Vung cho biết: “Hội Cựu chiến binh huyện hiện có hơn 1.000 hội viên, Trần Văn Tài là một trong những hội viên tiêu biểu của huyện, chí thú làm ăn vươn lên khá giàu. Sắp tới, Hội sẽ quan tâm hỗ trợ anh về kỹ thuật, vốn để anh có điều kiện phát triển nghề trồng quýt, đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho các anh em hội viên khác còn khó khăn”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn