Các tôn giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật ngày: 01/12/2022 13:16:37

ĐTO - Thực hiện Chương trình phối hợp số 05 ngày 24/6/2016 giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) với các tổ chức tôn giáo về “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2015 - 2020 và đến năm 2022.


Ban cai quản họ đạo Cao Đài Tây Ninh ở phường An Thạnh, TP Hồng Ngự thường xuyên tham gia vệ sinh đường phố, góp phần bảo vệ môi trường sạch-đẹp

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở TN&MT phối hợp với các ngành có liên quan triển khai tuyên truyền trong hệ thống MTTQ, các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ những văn bản của Trung ương, của tỉnh về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhất là những tác động đến môi trường sống, sinh hoạt hàng ngày của cộng đồng dân cư liên quan đến biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét: giông bão, lốc xoáy, hạn hán, lũ lụt, sạt lở bờ sông... gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Thông qua công tác tuyên truyền, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh có nhiều sáng kiến, ý tưởng hay trong phối hợp với MTTQ cùng cấp triển khai thành lập các Câu lạc bộ (CLB) về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thiết thực, hiệu quả tại cộng đồng dân cư.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Sở TN&MT tổ chức khảo sát, đánh giá và hướng dẫn nhân rộng CLB tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời mở các lớp tập huấn nhằm cập nhật, nâng cao kiến thức, ý thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong cán bộ MTTQ các cấp, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn. Cấp huyện đã tổ chức 12 lớp tập huấn với trên 1.200 lượt người tham dự, trong đó có hơn 820 lượt chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và UBND tỉnh đã kịp thời biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu có cách làm hay, hiệu quả trên địa bàn.

Đến nay, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh thành lập được 142 CLB với gần 7.900 thành viên là chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tham gia. Trong đó, Phật giáo Hòa Hảo có 52 CLB; Phật giáo Việt Nam có 44 CLB; Cao Đài Tây Ninh có 20 CLB; Cao Đài Ban Chỉnh có 6 CLB... với những tên gọi khác nhau giữa các tôn giáo nhưng đều có chung mục đích là bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tín đồ tôn giáo còn tham gia vào các mô hình: “5 không, 3 sạch”, “Hố rác gia đình”, “Phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni-long”; “Xây dựng thảm sinh học, hầm bioga”, “Thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật”; “Thắp sáng đường quê”... Nổi bật là tín đồ các tôn giáo tham gia hoạt động “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” do Ban Công tác Mặt trận, các Tổ Nhân dân tự quản phát động tại địa bàn dân cư, góp phần xây dựng, tạo cảnh quan môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”, xây dựng thành công 103/115 xã nông thôn mới.

Hàng năm, nhân Ngày Môi trường thế giới (ngày 5/6), Ngày Nước thế giới (ngày 22/3), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Sở TN&MT, các địa phương tổ chức lễ mittinh phát động ra quân hưởng ứng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổng vệ sinh đường phố, trồng cây xanh... rộng khắp trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo, cộng đồng dân cư. Từ đó, các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và người dân trên địa bàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường ở mỗi địa phương. Bằng những hành động thiết thực đã làm chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cộng đồng dân cư để mọi người tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi ở và cộng đồng dân cư.

Việc thành lập các CLB tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường cũng nhằm tăng cường mối quan hệ, giao lưu lẫn nhau giữa các chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương. Qua đó, tạo thành khối đoàn kết thống nhất cùng nhau trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương liên quan đến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nội dung hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đều bám sát yêu cầu thực tế, phù hợp với từng địa bàn dân cư, có sự định hướng của chính quyền và nguyện vọng chính đáng của người dân trên địa bàn.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn