Chịu khó lao động, vượt qua khó nghèo

Cập nhật ngày: 24/11/2022 11:11:37

ĐTO - Cô Huỳnh Thị Tuyết Sương (SN 1969) ở ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh nhờ cần cù, chịu khó lao động đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế gia đình, lo cho con ăn học thành tài.


Cô Huỳnh Thị Tuyết Sương nuôi vịt cải thiện thu nhập

Trước đây, gia đình cô Sương rất khó khăn, chỉ có vài công ruộng do cha mẹ cho khi ra riêng, vợ chồng cô Sương không có nghề nghiệp ổn định. Các con còn trong tuổi ăn, tuổi học, nên cuộc sống gia đình vô cùng chật vật. Để lo cho gia đình, vợ chồng cô luôn cần cù, chịu khó làm đủ thứ nghề kiếm sống. Chồng cô Sương ngoài canh tác ruộng nhà còn làm thêm việc phun xịt thuốc mướn, còn cô Sương tảo tần sớm hôm ai thuê gì cũng làm, để kiếm thu nhập nuôi con. Thế nhưng, cuộc sống gia đình vẫn thiếu trước, hụt sau.

Biết được hoàn cảnh gia đình cô, chính quyền địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã quan tâm hỗ trợ cô vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội. Với số tiền đó, gia đình cô Sương thuê đất làm ruộng và chăn nuôi. Ban đầu, cô Sương thả nuôi 200 con gà, vịt và 4 con heo thịt. Mỗi ngày, cô Sương đi hái rau đồng và xin thức ăn thừa để làm thức ăn cho heo, gà, vịt nhằm giảm bớt chi phí. Sau vụ nuôi đầu tiên, cô Sương xuất bán đàn gà, vịt, heo thu lãi trên 20 triệu đồng. Sau thành công đó, cô tiếp tục thả nuôi rải đợt để có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Bên cạnh đó, vợ chồng cô Sương còn thuê 2ha đất để trồng lúa, lấy công làm lời, tiết kiệm chi tiêu, dần dần gia đình cô cũng tích góp, dành dụm trả được nợ ngân hàng.

Với suy nghĩ phải nỗ lực hết mình trong công việc, cuộc sống gia đình mới được cải thiện, cô Sương luôn phấn đấu làm việc, vượt qua khó khăn. Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm đến chiều tối, cô Sương cặm cụi với công việc chăn nuôi, thời gian rảnh thì làm thêm công việc gia công như đan lục bình, hái ớt..., nhờ chịu khó lao động, gia đình cô Sương thoát khỏi cảnh thiếu trước, hụt sau, từng bước vươn ổn định cuộc sống. Qua nhiều năm vay vốn, đến nay, cô Sương đã tận dụng có hiệu quả nguồn vốn vay, cuộc sống gia đình cô đã ổn định từ việc trồng lúa, chăn nuôi, gia công lục bình. Mỗi năm, gia đình cô thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Cô Huỳnh Thị Tuyết Sương chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình lúc đó thật sự khó khăn, nhà cửa xiêu vẹo, không đảm bảo tránh mưa, tránh nắng, ngày đi làm tối đến mới về nhà. Lúc khó khăn, được địa phương hỗ trợ vốn vay, cất nhà tình thương, từ đó đã tiếp thêm niềm tin và động lực để tôi phấn đấu vươn lên, an tâm lao động sản xuất, vượt khó khăn phát triển kinh tế gia đình. Nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi nên các con của tôi có điều kiện được đi học đến nơi đến chốn, kinh tế gia đình cũng tạm ổn không còn lo túng thiếu như trước. Hiện tại, 3 đứa con của tôi đều đã ra trường và có việc làm ổn định, còn đứa nhỏ nhất đang học đại học”.

“Cuộc sống không ai muốn chịu cảnh nghèo khó, vì thế bản thân phải cố gắng vượt qua khó khăn. Có được như ngày hôm nay, tôi rất biết ơn chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Dù cuộc sống có cơ cực, khó khăn đến đâu tôi cũng quyết tâm vượt qua để lo cho các con có điều kiện được đến trường, học hành đến nơi đến chốn, mong muốn sau này các con có cuộc sống tốt đẹp hơn, không trở thành gánh nặng cho xã hội”, cô Sương bộc bạch.

Ông Đặng Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh nhận xét: “Sau nhiều năm phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, từ hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình bà Huỳnh Thị Tuyết Sương vượt khó vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Điều đáng quý ở bà Sương là tinh thần chịu thương, chịu khó, phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ, giáo dục các con hiểu được ý nghĩa của việc học tập, lao động, từ đó khuyến khích các con phấn đấu học tập, có việc làm ổn định”.

N.LONG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn