Huyện Cao Lãnh thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo

Cập nhật ngày: 28/03/2023 13:38:53

ĐTO - Thời gian qua, huyện Cao Lãnh tập trung huy động các nguồn lực để triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, qua đó giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.


Ông Trần Thanh Dơn ngụ xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh thực hiện mô hình  nuôi bò giúp cải thiện và nâng cao thu nhập cho gia đình

Năm 2022, thông qua các Tổ tư vấn việc làm ở các xã, thị trấn đã giới thiệu việc làm cho hơn 7.600 lao động; vận động, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng được tiếp tục thực hiện, có trên 240 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Phòng Lao động – Thương binh xã hội, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp, UBND các xã, thị trấn phối hợp mở 22 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, có trên 400 học viên tham gia; tỷ lệ lao động có việc làm sau học nghề đạt 80%, thu nhập trung bình từ 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày, góp phần ổn định cuộc sống và tăng thu nhập cho người dân, thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo bền vững ở địa phương. Đến cuối năm 2022, trên địa bàn huyện, tỷ lệ hộ nghèo là 2,26% (1.200 hộ) và cận nghèo là 4,2% (2.230 hộ), đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Ngoài ra, các tổ chức chính trị - xã hội còn phát huy hiệu quả vai trò của Tổ tư vấn giới thiệu việc làm; tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, hội viên giúp nhau làm kinh tế, tiếp tục duy trì các mô hình giảm nghèo hiệu quả như: mô hình 9+1; mô hình 3+1 (nhiều hộ khá, giàu giúp 1 hộ nghèo); các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, Câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế; Chương trình “Mẹ đỡ đầu” cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19... đã tạo việc làm, chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, góp phần giải quyết khó khăn, cải thiện đời sống giúp các hộ có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đúng quy định, nhất là chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, Tết.

Để người dân có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, huyện đã triển khai kịp thời nguồn vốn tín dụng chính sách về giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững và các chính sách an sinh xã hội khác tại địa phương. Năm 2022, thông qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân cho hơn 200 hộ nghèo vay vốn, với số tiền gần 7,8 tỷ đồng.

Gia đình ông Trần Thanh Dơn ngụ xã Nhị Mỹ, trước đây cuộc sống vất vả quanh năm nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, được địa phương xem xét hỗ trợ vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng theo chương trình cho vay hộ nghèo với lãi suất ưu đãi, ông Dơn quyết định chăn nuôi bò. Kết quả, mô hình nuôi bò của ông Dơn mang lại lợi nhuận cao, giúp gia đình thoát nghèo. Thấy hiệu quả, ông Dơn tiếp tục vay 50 triệu đồng để tăng dần số lượng đàn bò, đến nay, đàn bò trong chuồng được 6 con. Hàng năm, gia đình ông có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Trong những năm qua, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh cũng đã tập trung nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc hỗ trợ người dân giảm nghèo và giảm nghèo theo hướng bền vững, phù hợp với điều kiện và lợi thế của địa phương, năm 2016, xã có 257 hộ nghèo, chiếm 10,34%, đến cuối năm 2022 giảm còn 51 hộ nghèo, chiếm hơn 2% số hộ trên địa bàn xã. Bà Huỳnh Thị Thùy Linh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hội Trung cho biết: Để người dân có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời vận dụng các nguồn lực thực hiện công tác an sinh xã hội, vận động mạnh thường quân hỗ trợ cất nhà tình thương, vận động hội viên hỗ trợ con giống, mượn tiền không tính lãi... giúp các hộ nghèo có công ăn việc làm ổn định.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, để triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, địa phương chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, nâng cao vai trò của chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, dự án giảm nghèo, đồng thời rà soát, quản lý chặt chẽ biến động về hộ nghèo, hộ cận nghèo để có giải pháp hỗ trợ phù hợp và thực hiện tốt công tác vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội gắn với giảm nghèo bền vững.

NGUYỄN LONG

Gửi bình luận của bạn