Mái ấm của người đội viên thiếu niên cứu quốc năm xưa

Cập nhật ngày: 26/12/2012 04:23:03

Chú Thái Văn Ngài, ngụ ấp Tân Bình, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò có cách sống giản dị của một người lính Cụ Hồ. Gia đình chú được xem là một trong những gia đình tiêu biểu ở địa phương.

Chú nhớ khi mới mười ba tuổi chú là Đội trưởng Đội Thiếu niên cứu quốc xã, 15 tuổi thoát ly gia đình tham gia cách mạng, 19 tuổi đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, chú đã từng xẻ dọc Trường Sơn, tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hơn nửa đời người với những cống hiến của mình, chú Hai Ngài nhận được nhiều Huân - Huy chương, trong đó niềm vinh dự lớn nhất là được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang và Huân chương Kháng chiến hạng ba. Năm 1975, miền Nam giải phóng, chú trở lại Thanh Hóa đón vợ là bà Trần Thị Là và người con trai lớn về xã Tân Khánh Trung xây dựng tổ ấm và sinh thêm 4 người con.

Khi ấy cuộc sống rất khó khăn, nhưng với tâm niệm “Đồng vợ, đồng chồng tát biển đông cũng cạn”, “có hạnh phúc là có tất cả”, vợ chồng chú sống hòa thuận, yêu thương nhau, cùng nhau nỗ lực làm việc bất kể ngày đêm để nuôi các con ăn học thành tài.

Bà Trần Thị Là kể lại: “Ngày ông vào Nam, dấn thân vào chiến trường, tôi không cầm được nước mắt. Dù vậy, tôi vẫn tin rằng có một ngày ông ấy sẽ trở ra đón mẹ con tôi, vì tôi tin ông ấy không chỉ là người quân nhân vì nước quên thân mà ông còn là người chồng, người cha có trách nhiệm, yêu vợ, thương con, chung thủy và trách nhiệm ”.

Không phụ công nuôi dưỡng, dạy dỗ của cha mẹ, cả 5 người con của ông bà đều thành đạt có gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định.

Ngày nay khi ở cái tuổi 90, chú thấy rất hạnh phúc khi nhìn các con yên bề gia thất, các cháu chăm ngoan, hiếu kính với ông bà. Việc nhà xem như đã lo tròn, chú cùng địa phương giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Nhắc đến gia đình hạnh phúc nuôi con thành đạt và là người có trái tim từ thiện thì người ta nghĩ ngay đến gia đình của chú Hai Ngài. Chú đã giúp nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, đóng góp xây dựng cầu đường nông thôn. Chú Hai là một trong những người gương mẫu, đi đầu trong công tác xã hội từ thiện” - ông Trịnh Thế Hoàng, Chủ tịch hội chữ thập đỏ xã Tân Khánh Trung nhận xét.

Thời chiến đi qua, những người lính chiến đấu vì độc lập tự do đất nước giành lại cuộc sống hòa bình cho bao thế hệ. Thời bình họ cần cù lao động sản xuất vượt qua khó khăn để xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Và gia đình chú Hai Ngài đây là một minh chứng điển hình.

Ngọc Hân

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn