Nghị lực phi thường của một người vợ liệt sĩ

Cập nhật ngày: 20/08/2012 15:31:49

Năm 1966, bà Nguyễn Thị Để ở xã Thanh Mỹ kết hôn với ông Nguyễn Văn Có ngụ xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười. Cả 2 vợ chồng cùng tham gia hoạt động cách mạng tại xã Đốc Binh Kiều và có một gia đình rất hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc ấy chỉ kéo dài khoảng 4 năm. Năm 1970, ông Có hy sinh để lại cho bà 3 đứa con, đứa nhỏ nhất mới hơn 2 tháng tuổi. Cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng bà Để đã không ngừng cố gắng vươn lên.


Bà Nguyễn Thị Để xem lại sổ sách của tổ phụ nữ tiết kiệm

Hiện nay, dù tuổi đã cao, nhưng bà Để vẫn hết lòng chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con cháu và tham gia công tác xã hội ở địa phương. Bà Để cho biết, thỉnh thoảng vẫn nhớ về những ngày tháng trước đây. Bà kể, năm 1961, bà làm giao liên ở huyện Đội Mỹ An, năm 1965, học y tá phục vụ quân y Mỹ An, năm 1966 làm y tá phục vụ văn phòng Huyện ủy Mỹ An. Cũng trong năm này, bà lập gia đình và theo chồng về xã Đốc Binh Kiều sinh sống, làm công việc y tá phục vụ bộ đội xã Đốc Binh Kiều.

Bà Để chia sẻ: “Chồng tôi là bộ đội, để ông ấy yên tâm đánh giặc, tôi phải sắp xếp thời gian làm việc và chăm sóc con. Đến năm 1970, khi chồng hy sinh, bỏ lại cho tôi 3 đứa con nhỏ dại, lúc ấy tôi mới 25 tuổi vừa thay chồng nuôi con, vừa an ủi ba mẹ chồng. Lúc đó kinh tế gia đình rất khó khăn, bản thân tôi phải đi sớm về muộn làm thuê, mướn lo cho các con. Sau gần 40 năm cần mẫn đến nay kinh tế gia đình đã được ổn định, các con tôi đều học hết lớp 12, tuy không học tới đại học nhưng mỗi đứa đều có nghề nghiệp và cuộc sống rất ổn định”.

Với những đóng góp đáng kể trong kháng chiến, bà Để đã được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất và hạng Nhì. Sau ngày giải phóng bà tiếp tục tham gia công tác phụ nữ xã Đốc Binh Kiều. Đến năm 1983, bà vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, năm 1985 bà là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đốc Binh Kiều, năm 1995 là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, đến năm 2008 thì về hưu. Hiện nay, bà là tổ trưởng tổ phụ nữ tiết kiệm, kiêm tổ trưởng cựu chiến binh khu vực chợ Đốc Binh Kiều. Trong suốt quá trình tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương bà Để được tặng nhiều Giấy khen và Bằng khen vì sự nghiệp phụ nữ.

Ông Nguyễn Văn Hải - cán bộ Lao động, Thương binh Xã hội xã Đốc Binh Kiều cho biết: “Bà Để là một người cán bộ, người vợ, người mẹ rất mẫu mực. Chồng hy sinh, bà ở vậy lo cho các con và hiếu thảo với ba mẹ chồng, một mình vượt qua khó khăn lo cho con ăn học, có nghề nghiệp ổn định. Tại địa phương, gia đình bà là một gia đình cách mạng mẫu mực, là tấm gương để mọi người noi theo”.

Kim Ngân

Gửi bình luận của bạn