Nghĩa cử đẹp từ Lễ hội Xuân hồng

Cập nhật ngày: 15/01/2023 17:03:10

ĐTO - Thực hiện Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023 diễn ra từ ngày 25/12/2022 - 25/2/2023, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN các cấp trong tỉnh triển khai vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN và tổ chức HMTN. Qua đó, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần bổ sung thêm nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh tại các cơ sở y tế.


Anh Võ Văn Minh Tý - Phó Bí thư Xã đoàn Tân Long, huyện Thanh Bình tham gia hiến máu tại Chương trình hiến máu tình nguyện Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023. 
Ảnh: M.Xuyên

Công tác tuyên truyền, vận động HMTN được BCĐ vận động HMTN tỉnh và các địa phương thực hiện bằng nhiều hình thức. Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã tổ chức treo băng-rôn trên các tuyến đường chính tại TP Cao Lãnh với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”; tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu cứu người qua hệ thống loa truyền thanh. Đồng thời, BCĐ vận động HMTN tỉnh cũng đã tổ chức Chương trình HMTN Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023 tại Nhà Văn hóa Lao động Công đoàn tỉnh (Phường 1, TP Cao Lãnh) vào ngày 4/1/2023. Để thực hiện chương trình HMTN đảm bảo an toàn, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế TP Cao Lãnh, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức ghi thông tin, đo huyết áp, khám sàng lọc và lấy máu. Hội CTĐ tỉnh bố trí tình nguyện viên sắp xếp chỗ ngồi chờ, hướng dẫn cho những người đến hiến máu thực hiện các bước đăng ký để không phải chờ đợi lâu.

Chương trình HMTN Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023 đã thu hút 500 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, người dân trong tỉnh tham gia hiến máu. Với tinh thần tình nguyện san sẻ vì cộng đồng, nhiều người dù mới hiến máu lần đầu hay người đã hiến máu từ 5 - 20 lần đã sắp xếp thời gian, tranh thủ đến sớm đăng ký khám sàng lọc để được hiến máu. Anh Lê Quốc Việt - công tác tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, một trong những cá nhân có 20 lần HMTN chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham gia HMTN tại chương trình HMTN Tết và Lễ hội Xuân hồng 2023 để chia sẻ những giọt máu của mình, góp phần phục vụ công tác cứu chữa cho người bệnh. Tôi đã chuẩn bị ăn uống, nghỉ ngơi có sức khỏe thật tốt để có thể hiến máu”. Còn anh Võ Văn Minh Tý - Phó Bí thư Xã đoàn Tân Long, huyện Thanh Bình cho biết: “Hàng năm, ngoài việc tham gia các đợt HMTN do cấp tỉnh, huyện tổ chức, tôi còn vận động các đoàn viên, thanh niên ở xã cùng tham gia. Đến với chương trình HMTN Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023, tôi mong muốn hiến tặng những giọt máu của mình để cứu người, đồng thời góp phần lan tỏa hành động đẹp “Hiến máu cứu người” đến với cộng đồng”.

Ngoài hoạt động HMTN cấp tỉnh, trong thời gian diễn ra chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023, BCĐ vận động HMTN huyện, thành phố trong tỉnh cũng tổ chức HMTN nhằm kêu gọi mọi người có đủ điều kiện sức khỏe tham gia HMTN. Tại TP Sa Đéc, ông Phan Văn Châu - Chủ tịch Hội CTĐ TP Sa Đéc cho biết: “BCĐ vận động HMTN TP Sa Đéc vừa tổ chức buổi HMTN hưởng ứng Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023 do BCĐ vận động HMTN tỉnh phát động. Buổi HMTN thu hút 312 người tham gia là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, sinh viên và người dân trên địa bàn TP Sa Đéc. Qua đó, đã tiếp nhận được 312 đơn vị máu hiến tặng. Dự kiến tháng 4/2023, BCĐ vận động HMTN TP Sa Đéc sẽ tổ chức buổi HMTN nhằm huy động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, góp phần bổ sung thêm nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh”. Còn tại huyện Châu Thành, BCĐ vận động HMTN huyện cũng vừa tổ chức buổi HMTN thu hút khoảng 300 người tham gia.

Trong chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023, BCĐ vận động HMTN tỉnh đặt chỉ tiêu toàn tỉnh vận động 3.000 người tham gia hiến máu, thu khoảng 2.740 đơn vị máu. Theo Hội CTĐ tỉnh, tính từ ngày 25/12/2022 đến ngày 9/1/2023, toàn tỉnh đã tiếp nhận được trên 1.300 đơn vị máu. Trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán năm 2023, BCĐ vận động HMTN huyện, thành phố sẽ lần lượt tổ chức các đợt HMTN để góp phần đạt chỉ tiêu Chiến dịch đề ra. Bà Lê Thị Thanh - Trưởng Ban Truyền thông và Phát triển Nguồn lực, Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2023 được BCĐ vận động HMTN các cấp tích cực hưởng ứng. Đối với cấp tỉnh, chương trình HMTN đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia chia sẻ những giọt máu hồng nghĩa tình phục vụ tốt công tác cứu chữa cho người bệnh. Hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc này đã và đang ngày một lan tỏa những nghĩa cử đẹp và tạo dựng nét đẹp văn hóa “hiến máu cứu người” vào dịp đầu Xuân mới trong cộng đồng.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn