Tăng cường công tác quản lý nhà nước và tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động

Cập nhật ngày: 14/01/2023 12:11:27

ĐTO - Thời điểm cận Tết, phòng ngừa nguy cơ mất an toàn lao lao động dẫn đến nguy cơ tai nạn lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã triển khai các kế hoạch liên quan đến hoạt động tuyên truyền, quản lý thuộc lĩnh vực do ngành phụ trách.


Đại diện Liên đoàn Lao động huyện Cao Lãnh tổ chức truyền thông Luật Lao động, phòng ngừa tai nạn lao động và khen thưởng công nhân tham gia buổi truyền thông

Trong năm 2022 và đầu năm 2023, Phòng Lao động - Việc làm - Bảo hiểm thuộc Sở LĐ-TB&XH đã thực hiện chương trình an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) giai đoạn 2021-2025, trong đó đã triển khai thực hiện các hoạt động về ATVSLĐ như: tổ chức lớp huấn luyện, tập huấn về công tác ATVSLĐ, nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước, tuyên truyền và huấn luyện công tác ATVSLĐ gồm thanh, kiểm tra trực tiếp tại các doanh nghiệp trong toàn tỉnh, qua kiểm tra kết hợp với tuyên truyền ATVSLĐ đến 55 doanh nghiệp. Sở LĐ-TB&XH đã cử thành viên tham gia các lớp tập huấn do Trung ương tổ chức và tham gia kiểm tra an toàn lao động tại 15 doanh nghiệp, phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại 32 đơn vị có nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Cùng với công tác huấn luyện ATVSLĐ, Sở LĐ-TB&XH còn phối hợp cùng các ngành tập huấn nâng cao nghiệp vụ y tế, lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động tại nơi làm việc. Trong đó, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, giám sát công tác phòng, chống bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở; hướng dẫn nghiệp vụ cho người làm công tác y tế tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH cũng đã phối hợp cùng các ngành liên quan, đánh giá thực trạng ATVSLĐ trong lĩnh vực xây dựng và lĩnh vực an toàn điện, đồng thời phối hợp với các ngành triển khai tập huấn kỹ thuật điện cho công nhân của công ty, doanh nghiệp thi công xây lắp lưới điện và các đơn vị quản lý vận hành lưới điện nông thôn, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở có nguy cơ về tai nạn lao động. Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động tỉnh và các tổ chức công đoàn còn tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, tổ chức sân chơi tuyên truyền ATVSLĐ cho hơn 1.000 đoàn viên, người lao động. Đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động chấp hành tốt các quy định của pháp luật về lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, đến thời điểm này có 256 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, ký kết 156 bản thỏa ước lao động tập thể; 54 doanh nghiệp xây dựng nội quy lao động theo quy định. Qua đó, đã phối hợp tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lao động, ATVSLĐ; hướng dẫn các doanh nghiệp, người lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động, nhất là bảo đảm về an toàn lao động, bệnh nghề nghiệp, khai báo đầy đủ các thiết bị, vật tư đang sử dụng có quy định về an toàn lao động.

Chủ động phòng ngừa tai nạn lao động trong lĩnh vực ngành quản lý, Sở LĐ-TB&XH, Phòng Lao động - Việc làm - Bảo hiểm xây dựng và thực hiện các nội dung liên quan đến ATVSLĐ thuộc lĩnh vực quản lý của ngành trong năm 2023. Đồng thời triển khai các văn bản đến các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh, chủ động thông tin, tuyên truyền, giáo dục về ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại và các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ tại nơi làm việc theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật An toàn, vệ sinh lao động nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động tại doanh nghiệp. Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty trong toàn tỉnh tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho tất cả người lao động hiện đang làm việc tại đơn vị, kể cả lao động thử việc, trong đó chú trọng huấn luyện về yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc và những nguy cơ có thể xảy ra tai nạn lao động để người lao động phòng tránh.

Riêng đối với người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ phải được huấn luyện và cấp thẻ an toàn trước khi bố trí công việc theo quy định tại Điều 14 Luật An toàn, vệ sinh lao động. Các đơn vị sử dụng lao động tăng thời lượng tuyên truyền, nhắc nhở và trang bị cho người lao động những thiết bị cần thiết trong quá trình lao động, thường xuyên giám sát, nhắc nhở người lao động tuân thủ biện pháp an toàn khi thực hiện các công việc. Các đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh thực hiện rà soát các máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động hiện đang sử dụng và không còn sử dụng tại đơn vị, thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn các thiết bị đang sử dụng và khai báo sử dụng thiết bị tại Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính và Phục vụ hành chính công tỉnh Đồng Tháp theo quy định.

H.An

Gửi bình luận của bạn