Nhiều mô hình mới trong công tác tuyên truyền thực hiện an toàn giao thông

Cập nhật ngày: 08/01/2023 06:22:19

ĐTO - Năm 2022, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố cùng các thành viên đã phối hợp thực hiện nhiều mô hình mới trong công tác tuyên truyền thực hiện ATGT tại các huyện, thành phố. Các mô hình được tổ chức hoạt động thường xuyên gắn với nội dung truyền thông về ATGT, qua đó góp phần tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông.


Học sinh Trường THPT Tam Nông, huyện Tam Nông tham gia sinh hoạt tuyên truyền về an toàn giao thông trong trường học

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan duy trì và nhân rộng các mô hình Tổ tự quản về ATGT tại các địa phương. Điển hình như: mô hình Câu lạc bộ (CLB) nông dân với tuyến đường ATGT; khu dân cư tham gia bảo đảm trật tự ATGT; CLB gia đình với ATGT; Tổ dân phòng bến thủy nội địa; Tổ phụ nữ với ATGT; tuyên truyền loa phát thanh trên bến khách ngang sông và các điểm chợ; tiếng loa an ninh, trật tự và ATGT học đường; đoạn đường kiểu mẫu... Việc duy trì, nhân rộng các mô hình ATGT trong thời gian qua đã mang lại những kết quả nhất định, thông qua các mô hình và các buổi tuyên truyền ATGT, lực lượng Công an các huyện, thành phố đã tổ chức hơn 170 cuộc tuyên truyền miệng phổ biến pháp luật về ATGT, có 68.473 công nhân, giáo viên, học sinh và đoàn viên, thanh niên dự nghe và kết hợp phát 42.352 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền đến các đối tượng tham dự.

Ngoài ra, tại huyện Tam Nông, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn tổ chức sinh hoạt định kỳ các mô hình: “Quản lý địa bàn - quản lý thanh thiếu niên vi phạm pháp luật về ATGT”; “Tổ kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ATGT”..., các hoạt động sinh hoạt của các mô hình, CLB đã thu hút hơn 11.934 lượt người tham dự. Ban ATGT huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện duy trì các mô hình CLB gắn với ATGT trong trường học, hội viên, phụ nữ như: CLB gia đình với ATGT, phụ nữ với ATGT... Thông qua các mô hình, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho các đối tượng tham gia sinh hoạt.

Trong năm 2022, Ban ATGT TP Cao Lãnh phối hợp duy trì thực hiện mô hình mới về ATGT, trong đó có mô hình “Tổ công nhân vì môi trường xanh - tự quản về an ninh, trật tự”. Theo đó, các thành viên tham gia mô hình trong khi làm nhiệm vụ thu gom rác, dọn vệ sinh đường phố, khu dân cư nếu phát hiện các trường hợp như: xâm hại các công trình công cộng, tổ chức đua xe trái phép, hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, tệ nạn xã hội và các hành vi khác liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, ATGT thì kịp thời thông báo ngay cho cơ quan Công an các cấp để xử lý các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Tại huyện Tháp Mười, Ban ATGT huyện đã duy trì hiệu quả hoạt động các mô hình ATGT trên địa bàn huyện gắn với công tác phòng, chống tội phạm. Các mô hình đã đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường sử dụng nền tảng công nghệ, mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế. Qua đó, kịp thời phát hiện và ngăn chặn nhiều hành vi vi phạm pháp luật, bắt giữ nhiều đối tượng gây án bỏ trốn... phục vụ tốt cho đảm bảo trật tự ATGT và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm. Ngoài ra, tại xã Trường Xuân, UBND xã phối hợp cùng các ngành, tổ chức chính trị - xã hội thực hiện mô hình “Khu dân cư tham gia bảo đảm trật tự ATGT”. Khi tham gia mô hình, các hộ dân trong khu dân cư ký cam kết tham gia đảm bảo trật tự, ATGT trong khu vực dân cư kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT cho người dân trên địa bàn.

Tại huyện Châu Thành, cùng với các giải pháp tăng cường xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến ATGT, Ban ATGT huyện cùng các đơn vị, Huyện đoàn Châu Thành thành lập CLB “Những người bạn đường - SOS Châu Thành”. Các thành viên trong CLB phân công trực điện thoại tiếp nhận thông tin sự cố giao thông của người dân và kịp thời đến hỗ trợ khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức ứng trực các ngày cao điểm, lễ... khi có phương tiện đi lại đông. Vừa qua, CLB “SOS ứng cứu nhanh tai nạn giao thông - phòng cháy và chữa cháy” đã ra mắt tại xã An Khánh với 9 thành viên. Sau khi thành lập, CLB đã hỗ trợ 2 trường hợp người dân bị hư xe và đưa về tận nhà.

Trong năm 2023, Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT, duy trì, nhân rộng các mô hình, CLB ATGT tại các địa phương phù hợp với tình hình thực tế. Đổi mới các hình thức, nội dung sinh hoạt, khuyến khích, vận động các thành viên, hội viên nghiêm chỉnh chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn