TP Sa Đéc đẩy mạnh chi hỗ trợ an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Cập nhật ngày: 08/08/2023 10:48:06

ĐTO - TP Sa Đéc là 1 trong 4 địa phương được UBND tỉnh chọn triển khai thí điểm việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội (BTXH) tại cộng đồng không dùng tiền mặt. Từ tháng 4/2023 đến nay, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Sa Đéc phối hợp UBND xã, phường, đơn vị cung cấp dịch vụ tuyên truyền về lợi ích của hình thức chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ cấp BTXH; thực hiện các thủ tục mở tài khoản và hướng dẫn người thụ hưởng sử dụng các dịch vụ an toàn, hiệu quả...


Tổ chuyển đổi số Phường 1 (TP Sa Đéc) phối hợp nhân viên Viettel Sa Đéc hỗ trợ  đối tượng hưởng bảo trợ xã hội mở tài khoản nhận tiền trợ cấp hàng tháng

Căn cứ Kế hoạch số 91 của UBND tỉnh về việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng trợ giúp xã hội tại cộng đồng, UBND TP Sa Đéc chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH thành phố phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ (Viettel Sa Đéc) và UBND các xã, phường tổ chức quán triệt thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trong đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã và các đơn vị có liên quan. Trong đó, tập trung tuyên truyền về sự tiện lợi khi nhận trợ cấp qua tài khoản, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi số, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức lập hồ sơ mở tài khoản, hướng dẫn đối tượng thụ hưởng và người được ủy quyền nhận trợ cấp hàng tháng sử dụng dịch vụ đảm bảo thuận tiện.

Trên địa bàn Phường 1 (TP Sa Đéc) có 727 đối tượng đang hưởng trợ cấp BTXH hàng tháng. Thời gian qua, UBND Phường 1 tích cực tuyên truyền, vận động người dân và các đối tượng thụ hưởng đồng thuận với chủ trương chuyển đổi hình thức chi trả trợ cấp từ tiền mặt sang nhận bằng tài khoản. Ngoài ra, tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng hưởng chính sách BTXH để phục vụ cho việc chi trả. Đảm bảo thuận lợi cho người thụ hưởng, UBND Phường 1 chỉ đạo Tổ chuyển đổi số phường phối hợp Viettel Sa Đéc hỗ trợ thực hiện kê khai thông tin, mở tài khoản tại các khóm và từng hộ gia đình.

Đến tháng 7/2023, UBND Phường 1 đã hoàn thành việc mở tài khoản cho 613/727 đối tượng hưởng trợ cấp BTXH; trong đó chi trả qua thẻ cho 385 trường hợp. Bà Lê Thị Kim Lộc - Phó Chủ tịch UBND Phường 1, thông tin: “Thông qua công tác tuyên truyền, đa số đối tượng hưởng chế độ BTXH đều đồng thuận ủng hộ việc chi trả tiền hỗ trợ hàng tháng không dùng tiền mặt. UBND Phường 1 tiếp tục phối hợp Viettel Sa Đéc đẩy nhanh tiến độ lập tài khoản, cấp phát thẻ cho đối tượng còn lại nhằm triển khai việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho tất cả đối tượng hưởng trợ cấp trên địa bàn”.

Tại Phường 4, UBND phường tích cực triển khai chi trả trợ cấp cho đối tượng hưởng BTXH không dùng tiền mặt. Theo đồng chí Phan Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 4, qua hơn 2 tháng rà soát, UBND Phường 4 đã phối hợp đơn vị cung cấp dịch vụ làm hồ sơ mở tài khoản để cấp thẻ Viettel Pay cho 152/261 đối tượng thụ hưởng và người được ủy quyền nhận BTXH. Trong tháng 6 và tháng 7/2023, UBND Phường 4 tiến hành chi trả vào tài khoản và hướng dẫn người thụ hưởng đến rút tiền tại các điểm giao dịch của Viettel trên địa bàn thành phố. Các trường hợp chưa mở thẻ, UBND Phường 4 tiến hành chi trả tiền mặt, đồng thời phối hợp đơn vị cung cấp dịch vụ khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ chi trả qua thẻ Viettel Pay...

Theo Phòng LĐ-TB&XH TP Sa Đéc, đến tháng 7/2023, toàn thành phố đã mở tài khoản cho 2.433/4.692 đối tượng hưởng trợ cấp BTXH hàng tháng (đạt 51,85%); trong đó có 2.206 đối tượng được chi trả trợ cấp tháng 6, tháng 7 qua tài khoản (đạt 47,02%). 

Ông Lê Thiện Đào Duyên - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Sa Đéc, cho biết: “Lợi ích của việc chi trả tiền trợ cấp BTXH không dùng tiền mặt giúp người dân chủ động được thời gian, ít tốn công. Sau khi tiền trợ cấp chuyển qua tài khoản, người dân có thể dễ dàng rút tiền ở các cửa hàng Viettel, thùng ATM hoặc sử dụng ứng dụng Viettel Pay thanh toán tiền điện, nước... Để nâng cao hiệu quả, tăng tỷ lệ người thụ hưởng được nhận tiền trợ cấp BTXH qua tài khoản, Phòng LĐ-TB&XH thành phố tiếp tục phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ và UBND các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân kích hoạt, sử dụng các dịch vụ; đảm bảo quy trình chi trả đơn giản, thuận lợi, dễ tiếp cận và phù hợp với các nhóm đối tượng BTXH...”.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn