Cảm nhận về Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Cập nhật ngày: 24/02/2014 04:27:54

Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Lương y phải như từ mẫu”.

Trong bối cảnh ngành y tế đang đẩy mạnh xã hội hóa hiện nay, nhiều thách thức mới cũng đang đặt ra với những người làm công tác y tế. Do vậy, việc thường xuyên giữ gìn, bảo vệ, trau dồi y đức càng trở nên vô cùng cần thiết.

Đáng mừng và đáng tự hào là dù đời sống còn không ít khó khăn, đa phần những người làm công tác y tế vẫn cần mẫn hàng ngày, hàng giờ chăm sóc phục vụ người bệnh, cho dù phải đối mặt với nguy hiểm bởi nguy cơ lây nhiễm rất cao. Trong những vụ dịch nguy hiểm như dịch cúm A H5N1, dịch tay chân miệng, có những y, bác sỹ thức trắng nhiều đêm bên giường bệnh, có những thầy thuốc quên ăn, quên ngủ với hy vọng sớm tìm ra căn nguyên của những căn bệnh quái ác, giành lại sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần, có những y, bác sỹ hiến máu cứu bệnh nhân. Năm vừa qua, đội ngũ y, bác sĩ từ bệnh viện huyện đến bệnh viện tuyến tỉnh cứu sống biết bao bệnh nhân trong những cơn nguy kịch. Như trường hợp của cháu Nguyễn Văn Triệu (SN 2010) trong tình trạng ngưng thở do bị đuối nước được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp cứu sống, rồi cứu sống bệnh nhân bị dao đâm thủng tim, phẫu thuật thành công cho cháu bé 1 ngày tuổi bị thoát vị hoành. Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cũng đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể êkíp và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện thành công ca phẫu thuật vỡ tử cung cứu sống 2 mẹ con sản phụ... Đó là những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bệnh nhân và niềm vinh hạnh cho ngành, cho nghề, xứng đáng với danh hiệu “Lương y như từ mẫu”.

Cuộc chiến đấu với bệnh tật không phải lúc nào người thầy thuốc cũng giành chiến thắng, nên họ phải luôn trăn trở với từng ca bệnh, miệt mài làm việc với tất cả tâm huyết của mình để đem lại sức khỏe cho người bệnh. Vì vậy, người thầy thuốc giỏi phải là người thường xuyên học tập và học tập suốt đời, phải có tâm, có tri thức, biết đoàn kết trong đồng nghiệp nhằm phát huy trí tuệ tập thể, biết yêu quí người bệnh hơn bản thân mình thì mới có thể giúp người bệnh vượt qua những khoảnh khắc sinh tử của cuộc sống.

Xã hội tôn vinh, ca ngợi những người thầy thuốc Việt Nam không chỉ ở những khả năng, tài năng, học vị, bằng cấp mà còn ở tấm lòng y đức, đôi bàn tay yêu thương chăm sóc.

Diệu Hiền

Gửi bình luận của bạn