Chức năng, nhiệm vụ của nhân viên y tế khóm, ấp

Cập nhật ngày: 22/11/2022 09:49:51

Anh: Lê Thanh Hải (39 tuổi) ngụ xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc hỏi: Năm 2022, được biết là ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã kiện toàn mạng lưới nhân viên y tế (NVYT) khóm, ấp tại các xã, phường, thị trấn. Vậy định mức số lượng NVYT mỗi khóm, ấp là bao nhiêu người? Mức hưởng phụ cấp là bao nhiêu tiền? và thực hiện chức năng, nhiệm vụ gì?

* Ông Lê Văn Hùng, Phó chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đồng Tháp trả lời:

Căn cứ Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg về việc quy định chế độ phụ cấp đối với NVYT thôn, bản; Nghị quyết số 336/2020/NQ-HĐND tỉnh Đồng Tháp về quy định số lượng, chế độ, chính sách đối với NVYT khóm thuộc các phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay, ngành y tế đã kiện toàn hệ thống mạng lưới NVYT khóm, ấp đi vào hoạt động, đảm bảo mỗi khóm, ấp có 2 NVYT, được hưởng chế độ phụ cấp 447.000 đồng/người/tháng.

Căn cứ Thông tư 7/2013/TT-BYT quy định tiêu chuẩn, chức năng, nhiệm vụ của NVYT thôn, bản và Quyết định số 04/QĐ-UBND quy định về tiêu chuẩn, số lượng, quy trình xét chọn, chế độ chính sách, cơ quan quản lý đối với NVYT khóm, ấp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp quy định chức năng, nhiệm vụ của NVYT khóm, ấp như sau:

Chức năng: NVYT khóm, ấp tham gia công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động công tác dân số, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại khóm, ấp.

Nhiệm vụ của NVYT khóm, ấp là tuyên truyền, giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, phổ biến kiến thức bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; hướng dẫn một số biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng; phòng, chống HIV/AIDS và vận động, cung cấp thông tin, tư vấn về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Tham gia thực hiện các hoạt động chuyên môn về y tế tại cộng đồng: Phát hiện, tham gia giám sát và báo cáo tình hình dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, bệnh xã hội, bệnh truyền qua thực phẩm tại khóm, ấp; giám sát chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt; công trình vệ sinh hộ gia đình, nơi công cộng tại khóm, ấp; triển khai thực hiện các phong trào vệ sinh phòng bệnh, an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng, xây dựng làng văn hóa sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hóa gia đình: Tuyên truyền, vận động phụ nữ mang thai đến trạm y tế xã đăng ký quản lý thai, khám thai và đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sinh đẻ; xử trí đẻ rơi cho phụ nữ có thai không kịp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sinh đẻ; theo dõi chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại nhà trong 6 tuần đầu sau khi sinh đẻ; hướng dẫn một số biện pháp đơn giản về theo dõi, chăm sóc sức khỏe trẻ em và phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi; thực hiện kế hoạch hóa gia đình, cung cấp và hướng dẫn sử dụng bao cao su, viên thuốc uống tránh thai theo quy định của Bộ Y tế.

Sơ cứu ban đầu và chăm sóc bệnh thông thường: Thực hiện sơ cứu ban đầu các cấp cứu và tai nạn; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh xã hội, bệnh không lây nhiễm tại gia đình và một số bệnh thông thường tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, NVYT khóm, ấp còn có nhiệm vụ vận động, hướng dẫn Nhân dân nuôi trồng và sử dụng thuốc nam tại gia đình để phòng và chữa một số chứng bệnh thông thường; tổ chức giao ban định kỳ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn; tham gia các khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn do cơ quan y tế cấp trên tổ chức để nâng cao trình độ; quản lý và sử dụng hiệu quả túi y tế khóm, ấp; thực hiện ghi chép, báo cáo kịp thời, đầy đủ theo hướng dẫn của Trạm y tế xã.

Đối với NVYT có chuyên môn về sản khoa tại khóm, ấp: Tuyên truyền, vận động về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em; tư vấn về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi; vận động phụ nữ mang thai đến Trạm y tế xã đăng ký quản lý thai, khám thai và đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sinh đẻ, tiêm phòng uốn ván cho mẹ và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi; hướng dẫn phụ nữ mang thai cách chăm sóc bản thân khi mang thai, sau khi sinh, nuôi con bằng sữa mẹ, cách cho trẻ ăn hợp lý.

 Thực hiện chăm sóc sức khỏe bà mẹ khi mang thai: Quản lý thai nghén, phát hiện những trường hợp thai có nguy cơ cao và chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kịp thời; đỡ đẻ đường dưới ngôi chỏm cho phụ nữ mang thai khi chuyển dạ không đến hoặc không kịp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sinh đẻ; xử trí ban đầu các trường hợp xảy ra tai biến trong quá trình đẻ tại nhà và chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh kịp thời.

Định kỳ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh sau đẻ tại nhà; hướng dẫn thực hiện kế hoạch hóa gia đình, cung cấp và hướng dẫn sử dụng bao cao su, viên thuốc uống tránh thai theo quy định của Bộ Y tế và thực hiện một số nhiệm vụ chuyên môn khác.

LÊ HÙNG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn