Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19

Cập nhật ngày: 19/10/2022 14:02:08

ĐTO - Sở Y tế vừa đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống phòng dịch Covid-19 hiệu quả, đảm bảo công tác quản lý, phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch bệnh bùng phát, sẵn sàng nguồn lực vào việc phòng chống dịch Covid-19 và báo cáo theo quy định. Theo dõi chặt chẽ các biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện trên địa bàn để có phương án đáp ứng kịp thời. Rà soát, thống kê các trường hợp mắc Covid-19 nhập lên hệ thống quản lý mã ca bệnh kịp thời theo quy định.


Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh minh họa

Quản lý và điều phối vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tiến độ tiêm chủng theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra. Sẵn sàng các phương án và kế hoạch tiêm chủng, đảm bảo an toàn, sử dụng hiệu quả các loại vắc xin đã được phân bổ, không để vắc xin hết hạn và theo đúng quy định, hướng dẫn đã ban hành, không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng và theo dõi chính xác tỷ lệ bao phủ vắc xin tại địa phương.

Bên cạnh đó, tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, chiến dịch diệt loăng quăng và tổ chức giám sát, phát hiện sớm, hạn chế ca mắc và tử vong, xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Đảm bảo công tác giám sát tại các cửa khẩu và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện; trung tâm y tế huyện, thành phố tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống phòng dịch Covid-19 hiệu quả, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, sẵn sàng nguồn lực trong phòng chống dịch Covid-19. Đảm bảo thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân; đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo; hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh. Không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên, tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ cao, tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Rà soát, đề xuất nhu cầu vắc xin sát thực tế, hạn chế xảy ra việc thiếu vắc xin tạm thời tại các địa phương.

PV

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn