Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 08/11/2021 18:28:58

ĐTO - Sở Y tế vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện tuyến tỉnh; Trung tâm Y tế huyện, thành phố; Bệnh viện tư nhân về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Ảnh minh họa

Theo đó, các cơ sở y tế dự phòng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, mất vị giác và khứu giác… để kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, đặc biệt các trường hợp cách ly F1 tại nhà phải tuân thủ nghiêm. Tổ chức tốt công tác tiêm vắcxin để đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Rà soát nhân sự, cấp đủ trang thiết bị, thuốc, ô xy, đồ bảo hộ cá nhân cho các cán bộ y tế tại các trạm y tế, chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động của các trạm y tế lưu động. Đồng thời tiếp tục phối hợp với Tổ nhân dân tự quản rà soát các trường hợp trở về từ các tỉnh, thành phố, thực hiện giám sát và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định tại Công văn số 648/UBND-THVX.

Tăng cường phối hợp quản lý người thuộc nhóm có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc,…) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên, xét nghiệm định kỳ.

Các cơ sở điều trị tăng cường công tác phân luồng tại các khoa khám bệnh, cấp cứu, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 nhằm tránh lây nhiễm chéo cho người bệnh khác và cho nhân viên y tế.

Chuẩn bị các phương án cao nhất có thể cho điều trị; bảo đảm đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất;

Tập huấn nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu, có kế hoạch luân phiên cán bộ y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đến thực hành tại khoa cấp cứu, hồi sức, đặc biệt tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Các bệnh viện được phân tầng 3 (Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) tiếp tục tổ chức đánh giá việc điều trị để kịp thời bổ sung nguồn lực, nâng cao chất lượng điều trị nhằm giảm thiểu tử vong.

T.NG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn