Lấp Vò

Giải pháp mới, hiệu quả trong xây dựng trường học thân thiện

Cập nhật ngày: 02/12/2019 14:51:53

ĐTO - Triển khai, thực hiện các giải pháp xây dựng trường học thân thiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Lấp Vò cùng các đơn vị trường đã đề ra các giải pháp chăm chút từ khuôn viên trường, lớp học tạo những mảng xanh đến các tiểu cảnh trang trí trong sân trường. Bên cạnh đó, xây dựng, nhân rộng các mô hình “Thân thiện hóa nhà vệ sinh trường học”, chăm lo cho sức khỏe học sinh (HS), giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh của các em HS ở từng độ tuổi thích hợp.


Học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên trường học

Tập trung cho lĩnh vực GD&ĐT, Huyện ủy, UBND huyện Lấp Vò, Phòng GD&ĐT huyện đã quan tâm đến việc hoàn thiện cơ sở vật chất. Đến thời điểm hiện tại, huyện Lấp Vò có 426 phòng học kiên cố, trong năm 2019 đã đầu tư xây dựng mới bằng nguồn kinh phí của tỉnh tại 3 điểm trường với tổng kinh phí 24,2 tỷ đồng và nguồn kinh phí do huyện bố trí 8 danh mục sửa chữa và mua sắm trang thiết bị đồ dùng đồ chơi, bàn ghế bổ sung với tổng kinh phí 9,7 tỷ đồng; cấp bổ sung kinh phí xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất cho 3 trường đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2019 gần 2 tỷ đồng.

Ban giám hiệu các trường đã quán triệt đội ngũ cán bộ, giáo viên (GV), HS cùng tham gia xây dựng trường học thân thiện, trường học đạt chuẩn xanh - sạch - đẹp. Các đơn vị trường, GV, HS đã xây dựng sơ đồ quy hoạch việc trồng cây, sửa sang, chăm bón thường xuyên cây trồng đảm bảo bóng mát, tổ chức vườn sinh học, trồng các loại cây phục vụ cho công tác giảng dạy, sơ cứu. Các trường quan tâm đến việc quản lý rác thải như: chú ý hệ thống cống, rãnh thoát nước hợp lý; thùng rác có nắp đậy; khuyến khích GV, HS tái chế các vật phế liệu; nhà vệ sinh trường học của GV, HS luôn sạch, không có mảng bám, trang bị bồn rửa tay, khăn lau, xà phòng.

Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường chủ động tổ chức các hoạt động ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề về môi trường, tổ chức các cuộc thi về môi trường cấp trường, huyện, tham gia các cuộc thi cấp tỉnh tổ chức. UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đối với việc giữ gìn, xây dựng nhà vệ sinh thân thiện tại các đơn vị trường. Năm 2019, trên địa bàn huyện có 151 nhà vệ sinh trường học, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường thực hiện việc “Thân thiện hóa nhà vệ sinh trường học”, nhà vệ sinh được cải tạo theo hướng tạo không gian mở, thoáng đãng, không có mùi hôi. Tại bồn rửa tay, giấy, xà phòng, máy sấy khô được trang bị đầy đủ. Những chậu cây xanh, những bức tranh vẽ theo chủ đề bảo vệ môi trường được trang trí trên tường nhà vệ sinh tạo sự gần gũi, thân thiện với HS.

Trong quá trình thực hiện, Phòng GD&ĐT đã định hướng cho các trường và cho chủ trương xây dựng nhà vệ sinh thân thiện bằng nguồn ngân sách được cấp và nguồn kinh phí xã hội hóa giáo dục. Thành lập Tổ tư vấn gồm đội ngũ GV cốt cán của huyện gồm GV dạy môn Mĩ thuật, cử 1 lãnh đạo Phòng GD&ĐT làm Tổ trưởng, 1 chuyên viên phụ trách theo dõi và tham mưu cho tổ giúp việc tư vấn, giúp đỡ cho các trường thực hiện. Tổ tư vấn thiết kế, phát họa hình ảnh, tư vấn chọn màu sơn, trao đổi và thống nhất với lãnh đạo trường và hoàn thiện trang trí. Tính đến cuối năm học 2018 - 2019, đã thực hiện thí điểm 10/42 trường. Từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2019 tiếp tục nhân rộng và thực hiện, hoàn thành tại 32 trường còn lại. Việc thực hiện thí điểm nhà vệ sinh thân thiện đã tạo được sự đồng thuận cao của các bậc cha mẹ HS, tăng tính giáo dục, ý thức giữ gìn vệ sinh chung của HS. Đồng thời, mô hình này được lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện đánh giá cao và sẽ nhân rộng ra các ban, ngành khác trong huyện Lấp Vò.

Với những giải pháp cụ thể, hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng trường học thân thiện, trường học xanh - sạch - đẹp, Phòng GD&ĐT huyện Lấp Vò cùng các đơn vị trường đã củng cố, duy trì, nhân rộng các mảng xanh trong khuôn viên trường. Giáo dục HS có ý thức giữ gìn khuôn viên trường học sạch, đẹp. GV cùng HS chăm sóc cây xanh, nghiên cứu, thực hiện các sáng kiến, mô hình liên quan đến vệ sinh môi trường. Quan tâm đến lĩnh vực GD&ĐT, chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, cùng với nguồn ngân sách tỉnh cấp, UBND huyện Lấp Vò sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất đối với các trường, mỗi năm, ngành giáo dục tiến hành rà soát, đánh giá, kịp thời tham mưu cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp trường, lớp học. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động HS, GV tham gia giữ gìn trường, lớp xanh - sạch - đẹp; ghi nhận, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể GV, HS, đơn vị trường thực hiện tốt các hoạt động phong trào.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn