Một học sinh giỏi văn hóa, đam mê công tác Đội

Cập nhật ngày: 14/05/2019 05:27:55

ĐTO - 9 năm liền là học sinh (HS) giỏi, đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi cấp tỉnh và là Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh, Lê Hoàng Sơn – lớp 9A1, Trường THCS Tân Thành A (xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng) xứng đáng là tấm gương cho nhiều bạn.


Hoàng Sơn (bìa phải) vừa giỏi văn hóa, vừa là Chỉ huy Đội tài năng

Nhắc đến em Sơn, các thầy, cô và HS nhà trường đều khen ngợi em không những học giỏi mà còn là một Chỉ huy Đội giỏi, gương mẫu. Với trách nhiệm của Liên đội trưởng, Sơn tích cực tham gia vào hoạt động do nhà trường, liên đội, chi đội tổ chức, đồng thời thường xuyên vận động, hướng dẫn và nhắc nhở các bạn đội viên tích cực tham gia đầy đủ các phong trào để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Sơn còn gương mẫu tổ chức và động viên các nhóm trong lớp thực hiện hiệu quả phong trào “Đôi bạn cùng tiến” để đẩy mạnh thành tích học tập chung của chi đội; vận động các bạn thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Nuôi heo đất” quyên góp sách vở để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục học tập...

Trong 2 năm học 2017 – 2018 và 2018 – 2019, em đều đạt giải III cuộc thi Chỉ huy Đội giỏi cấp huyện và được công nhận Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh. Hoàng Sơn chia sẻ: “Em nghĩ một Liên đội trưởng giỏi là một người hòa nhã, biết tôn trọng các bạn, hiểu tâm lý các bạn. Ở tuổi mới lớn, các bạn thường muốn chứng tỏ mình, có khi sẽ đi ngược lại với số đông. Mình cần nhìn ra mặt tốt, mặt chưa tốt để “kéo” bạn vào hoạt động phong trào chung. Ngoài tận tâm thì em nghĩ cái quan trọng nhất bản thân mình phải gương mẫu đi đầu, không chỉ trong phong trào Đội mà còn trong học tập”.

Đam mê công tác Đội, nhưng với quan niệm “học ra học, chơi ra chơi”, Hoàng Sơn sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học để đạt kết quả cao trong học tập. Thành tích 9 năm liền đạt danh hiệu HS giỏi là minh chứng rõ nét nhất cho sự cố gắng, nỗ lực của Hoàng Sơn. Riêng 4 năm học dưới mái trường THCS, em đều đảm nhận tốt vai trò của một lớp trưởng gương mẫu. Năm học 2016 – 2017, Sơn đạt giải Nhì cấp tỉnh và giải Ba cấp Quốc gia Hội thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho HS trung học. Năm 2018 – 2019, em đạt giải Ba cấp tỉnh Hội thi sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho HS trung học; giải Nhất cấp huyện và giải Ba cấp tỉnh kỳ thi HS giỏi môn Sinh học.

Thầy Lâm Thành Được – giáo viên chủ nhiệm lớp em Hoàng Sơn nói: “Dù mới chủ nhiệm lớp năm học 2018 – 2019 này, nhưng tấm gương và năng lực của em tôi đã được biết vài năm trước. Em Sơn quả thật là một cá nhân xuất sắc của trường và xứng đáng được biểu dương”.

Sự yêu thương, tâm huyết của các thầy, cô là nguồn cổ vũ, động viên giúp em quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu, xác định cho mình một mục đích học tập đúng đắn: “Học để hiểu biết, để làm người, học để làm việc và chung sống”. Thầy Văng Tấn Hài – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường vô cùng tự hào với những gì mà em Sơn đã làm được. Em đã trở thành tấm gương sáng cho HS Trường THCS Tân Thành A noi theo. Chúc em tiếp tục đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa để thực hiện những ước mơ, hoài bão và trở thành người có ích cho xã hội”.

Khi được hỏi về mục tiêu hiện tại và ước mơ trong tương lai, Hoàng Sơn nói: “Em đặt mục tiêu sẽ là thủ khoa của Trường THPT Tân Thành trong đợt thi tuyển sinh năm nay nên em luôn nỗ lực để thực hiện mục tiêu ấy. Còn tương lai, em muốn trở thành nhà sinh vật học. Hiện nay, em đang nỗ lực học tập và rèn luyện để thực hiện ước mơ và đam mê của mình”.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn