Nghị lực của cậu học sinh khuyết tật

Cập nhật ngày: 27/05/2019 14:20:20

Sinh ra chỉ nặng 2kg, tay chân yếu ớt không thể cử động nhưng bằng nghị lực phi thường, chàng trai bị bệnh vẹo cột sống bẩm sinh Võ Ngọc Đèo trở thành học sinh của Trường THPT Lấp Vò 2 và đang viết tiếp ước mơ về một tương lai tốt đẹp.


Em Võ Ngọc Đèo trong một tiết học tại lớp

Theo lời của gia đình kể lại, khi mang thai em Đèo gia đình gặp nhiều khó khăn, mẹ em ăn uống thiếu chất và không được tầm soát đầy đủ trong quá trình khám thai nên khi sinh em ra em bị chứng “vẹo cột sống bẩm sinh”. Dù gia đình cố gắng chữa trị nhưng bệnh không khỏi, em Đèo lớn lên với cơ thể khuyết tật, tay, chân teo nhỏ yếu ớt, khả năng giao tiếp và phát ngôn cũng hạn chế.

Không khuất phục trước số phận, em Đèo đã cố gắng rèn luyện, kiên trì để đôi tay có thể cầm viết khi đến trường. Với nghị lực phi thường của bản thân, em luôn đạt thành tích cao trong học tập, từng là học sinh giỏi nhất lớp trong những năm học THCS. Cô Võ Đoàn Thiên Trang - giáo viên chủ nhiệm chia sẻ: “Em Ngọc Đèo là một học sinh đầy nghị lực, không gục ngã trước số phận, em  đã vượt lên  mọi mặc cảm, tự ti để phấn đấu trên con đường học tập của mình”.

Hiện Võ Ngọc Đèo đang nỗ lực học tập, hy vọng bằng nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ giúp đỡ của gia đình, thầy cô, bạn bè, em sẽ trở thành kỹ sư máy tính và mong muốn sau khi ra trường có việc làm ổn định để có thể cống hiến, trở thành người có ích cho xã hội.

Để tạo đều kiện cho các em học sinh khuyết tật có môi trường học tập tốt nhất, nhà trường bố trí cho các em học ở tầng trệt, thiết kế bàn ghế phù hợp... Thầy Nguyễn Văn Kiệt - Hiệu trưởng Trường THPT Lấp Vò 2 chia sẻ: “Nhà trường vận động mạnh thường quân hỗ trợ học phí, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn nhằm giúp các em có thêm động lực và nghị lực hơn trong học tập. Ngoài ra, nhà trường còn tư vấn ngành nghề phù hợp với năng khiếu, sở trường và năng lực để các em khuyết tật lựa chọn các ngành nghề phù hợp”.

Ngọc Hân

Gửi bình luận của bạn