Phối hợp tổ chức tốt kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019

Cập nhật ngày: 25/05/2019 05:21:06

ĐTO - Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia (THPT QG) năm 2019 cấp tỉnh được thành lập, mỗi thành viên tùy theo nhiệm vụ cụ thể được giao sẽ triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức thi THPT QG năm 2019 đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Theo Sở GD&ĐT toàn tỉnh có 13.146 thí sinh (TS) đăng ký dự thi (ĐKDT), số TS ĐKDT giảm so với năm 2018. Hiện nay, các thông tin liên quan đến kỳ thi đã được các đơn vị trường trực thuộc Sở GD&ĐT thông báo đến các em HS, phụ huynh HS về môn thi, thủ tục dự thi...

Về cơ bản, kỳ thi THPT QG năm 2019 không có nhiều thay đổi hơn so với kỳ thi THPT QG năm 2018, chỉ một số điểm cần lưu ý như: tăng tỷ lệ kết quả điểm thi THPT QG trong xét tốt nghiệp THPT 70%, kết quả lớp 12 còn 30%. Tăng cường trách nhiệm của cán bộ đại học, cao đẳng trong lúc làm nhiệm vụ thi và bảo mật đề thi, bài thi, chủ động lắp đặt thiết bị camera giám sát. Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm thi trắc nghiệm, giao cho các trường đại học chủ trì. Các Sở GD&ĐT tổ chức chấm bài thi tự luận, các thiết bị giám sát sẽ được tăng cường bố trí tại các phòng chức năng. Học viên Giáo dục thường xuyên có bằng tốt nghiệp trung cấp do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Bằng tốt nghiệp trung cấp. Loại xuất sắc và giỏi được cộng 2 điểm, loại khá và trung bình khá được cộng 1,5 điểm, loại trung bình cộng 1 điểm.

Với quan điểm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho TS dự thi, Sở GD&ĐT đã tham mưu và được UBND tỉnh chấp thuận các Điểm thi của kỳ thi THPT QG 2019 cơ bản giữ nguyên như năm 2018 tổ chức ở tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và có giảm 1 Điểm thi. TS tự do (chưa tốt nghiệp hay đã tốt nghiệp THPT, thi lấy điểm để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp) thi tại 4 điểm thi, tại TP.Cao Lãnh: thi tại Trường THPT Thiên Hộ Dương, Trường THPT Đỗ Công Tường. Tại TP.Sa Đéc thi tại Trường THPT TP.Sa Đéc, tại TX.Hồng Ngự thi tại Trường THPT Chu Văn An.

Với quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi, các hoạt động nghiệp vụ thi được Sở GD&ĐT phối hợp với Trường Đại học Đồng Tháp, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Hùng Vương - TP.Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ coi thi thuộc các trường đại học. Công tác vận chuyển đề thi, bài thi sẽ được Sở GD&ĐT và cơ quan chức năng điều phối trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Các thành viên Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phối hợp thực hiện tốt các khâu đảm bảo tốt chăm sóc sức khỏe TS, thành viên tại các điểm thi. Các bến phà, đò ngang ở các huyện, thị tạo mọi điều kiện để đưa rước TS, cán bộ, giáo viên, giảng viên không đến trễ giờ thi. Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường công tác thanh tra giao thông trong những ngày thi, không để ùn tắc giao thông trước, sau khi thi xong từng buổi thi. Tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tham gia các hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi tại các Điểm thi để tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ TS, người nhà TS về việc đi lại, nơi ăn ở để TS yên tâm dự thi.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn