Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia khách quan, an toàn, nghiêm túc

Cập nhật ngày: 15/05/2019 05:55:52

Hôm qua (14/5), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia (QG) năm 2019 Trung ương, chủ trì hội nghị trực tuyến về thi THPT QG và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2019.


Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Ban chỉ đạo thi THPT QG cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc chỉ đạo toàn bộ quá trình của kỳ thi, nhất là về tổ chức và kỹ thuật. Trong đó, có việc điều động các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Trong từng khâu của công tác tổ chức thi, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên trường ĐH, CĐ được tăng cường và quy định cụ thể hơn.

Chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ các khâu của quy trình tổ chức kỳ thi để thực hiện những điều chỉnh, bổ sung trong tổ chức kỳ thi THPT QG năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018 để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh cũng như xã hội; thực hiện một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi THTP QG năm 2019 được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục ĐH và giáo dục nghề nghiệp. Kỳ thi có một số điểm mới như:

Quy định rõ nội dung đề thi năm 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Để hỗ trợ cho giáo viên, học sinh trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã sớm xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo.

Tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT QG dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50:50 như trước đây) để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi.

Theo ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, kỳ thi luôn tìm ẩn những rủi ro, nhất là rút kinh nghiệm của kỳ thi năm 2018 nên yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo trung ương và địa phương chủ động chuẩn bị các bước chu đáo, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ; đề cao trách nhiệm của từng thành viên. Những người có trách nhiệm trong kỳ thi phải thật sự nghiêm túc, công bằng, chủ động phòng, phát hiện các sai phạm, gian lận.

TN

Gửi bình luận của bạn