Trường THPT Tháp Mười

Biến rác thải thành học bổng giúp học sinh nghèo

Cập nhật ngày: 23/05/2019 06:16:23

ĐTO - Vừa bảo vệ được môi trường, vừa tạo ra kinh phí gây quỹ học bổng giúp đỡ học sinh (HS) nghèo, đó là mô hình được Đoàn trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười thực hiện suốt 6 năm học qua.


Học sinh Trường THPT Tháp Mười thu gom chai nhựa để gây quỹ học bổng

Thầy Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Đoàn trường THPT Tháp Mười cho hay, mô hình “Thu gom chai nhựa gây quỹ Học bổng xanh” được Đoàn trường triển khai từ năm học 2013-2014 đến nay.

Xuất phát từ thực tế, hằng năm nhà trường có hơn 100 HS khó khăn cần giúp đỡ, trong khi các nguồn lực để trường huy động học bổng giúp đỡ HS chưa đáp ứng nhu cầu. Đồng thời, với quy mô 1.400 HS đến trường học tập và sinh hoạt, hàng ngày lượng rác thải của trường rất lớn, trong đó có nhiều loại rác có thể tái chế được như: chai nhựa, giấy các loại đã bị bỏ đi gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Đoàn trường THPT Tháp Mười đã bàn bạc, đề xuất với lãnh đạo nhà trường triển khai chương trình thu gom chai nhựa, giấy vụn để gây học bổng giúp HS nghèo của trường.

Hàng ngày, HS các lớp sẽ thu gom chai nhựa, giấy vụn trong lớp hoặc trên sân trường cho vào sọt rác của lớp mình đang học. Cuối buổi học, mỗi lớp sẽ mang các chai nhựa, giấy vụn thu gom được để vào các thùng thu gom chai nhựa, giấy vụn của trường chuẩn bị trước, Đoàn trường thống kê, tổng hợp và công khai làm cơ sở tính điểm thi đua, khen thưởng cho từng lớp.

Với cách làm như trên, trung bình mỗi tuần HS của trường thu gom được từ 40-50kg chai nhựa, giấy vụn. Số rác thải trên được Đoàn trường tập hợp để bán cho các vựa ve chai và thu về số tiền từ 200.000 - 250.000 đồng/tuần, đóng góp vào Quỹ “Học bổng xanh” của trường. Qua 6 năm học liên tiếp thực hiện mô hình, Đoàn trường TPHT Tháp Mười đã thu được tổng số tiền hơn 36 triệu đồng từ việc bán chai nhựa, giấy vụn để trao 58 suất học bổng (trị giá 500.000 đồng/suất) cho HS có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Thầy Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Việc triển khai thu gom chai nhựa, giấy vụn không chỉ giúp trường có thêm nguồn quỹ học bổng mà còn giúp HS có được ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Các em có thêm tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong học tập và sinh hoạt. Từ khi triển khai mô hình đến nay, khuôn viên của trường luôn được giữ gìn sạch đẹp”.

Để khuyến khích phong trào thi đua, thu gom rác thải chai nhựa, giấy vụn trong HS, cuối mỗi học kỳ các năm học, Trường THPT Tháp Mười đều tổ chức khen thưởng cho các lớp thực hiện tốt mô hình. Thời gian tới, nhà trường sẽ triển khai thêm nhiều thùng rác thân thiện được trang trí hình ảnh vui tươi ở các dãy lớp học và khuôn viên sân trường để nhận vỏ chai nhựa, giấy vụn của HS.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn