Xây dựng mô hình “Trường học thân thiện - sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” năm 2018

Cập nhật ngày: 31/08/2018 10:47:24

ĐTO - Để chương trình tiết kiệm điện dần đi vào chiều sâu, thời gian qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã chủ động triển khai xây dựng mô hình “Trường học thân thiện - sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả” năm 2018 cho học sinh tại các trường trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực cho các em học sinh tại địa phương.


Các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện luôn thu hút đông đảo học sinh tham gia

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, trong năm 2018, tiếp nối những hoạt động tiết kiệm điện trong những năm trước, đơn vị sẽ phối hợp với ngành giáo dục tổ chức 100 buổi tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả tại các trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh bằng các buổi học sinh hoạt ngoại khóa. Trong đó, ngành Điện sẽ tập trung tuyên truyền các kiến thức về hành lang an toàn lưới điện, tai nạn điện và hậu quả của việc sử dụng điện không an toàn; nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Mỗi chương trình được tổ chức bao gồm các hoạt động tư vấn, giới thiệu kiến thức về sử dụng điện; phát cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện, đố vui nhận quà... Những hoạt động này giúp các em cụ thể hóa và dung nạp thêm sự hiểu biết về việc dùng thiết bị điện an toàn và có tính toán hợp lý. Các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận xoay quanh những vấn đề như sử dụng bóng đèn nào ít tiêu hao năng lượng; ý nghĩa của việc tiết kiệm điện; thời gian nào trong ngày được quy định là giờ cao điểm về sử dụng điện; cách sử dụng các thiết bị gần gũi như ti vi, tủ lạnh, bàn là, nồi cơm, quạt điện đúng cách, hiệu quả với nguồn năng lượng nhỏ nhất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu...Qua đó, trang bị thêm kiến thức để các em ứng dụng tại gia đình, trở thành các tuyên truyền viên mang thông tin tiết kiệm điện phổ biến sâu rộng đến cộng đồng.

Bên cạnh việc tổ chức chương trình trường học thân thiện – sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, Công ty Điện lực Đồng Tháp còn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất đưa các nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào các giờ sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt 15 phút đầu giờ của lớp, qua loa truyền thanh nhà trường giữa giờ học để các em ghi nhớ sâu hơn. Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp với các sở, ngành khác trên địa bàn triển khai các chương trình: “Hưởng ứng giờ trái đất”, “Gia đình tiết kiệm điện”, cuộc thi xây dựng Videoclip tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả dành cho học sinh THPT, THCS năm học 2018...

Trước đó, nhiều trường học trong tỉnh cũng đã triển khai thực hiện công tác này và nhận được những phản hồi khá tích cực từ thầy và trò. Thầy Nguyễn Văn Giẹ - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lai Vung 1 (một trong những trường đã triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện) nhận định: “Được xem như một hoạt động ngoại khóa, thông qua buổi nói chuyện, trao đổi với các tuyên truyền viên ngành điện, hội thi đã giúp học sinh ý thức hơn về ý nghĩa của việc tiết kiệm điện tại nơi mình sinh hoạt, học tập và gia đình, qua đó giúp các em biết tự bảo vệ bản thân khi xảy ra sự cố về điện”.

Theo thầy Giẹ, tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhà trường là cách làm hay và hữu ích của ngành điện, bởi hoạt động này sẽ dần tạo lập, góp phần hình thành ý thức, thói quen tiết kiệm trong các em học sinh. “Ban Giám hiệu nhà trường sẽ tiếp tục triển khai công tác tiết kiệm điện trong giáo viên, học sinh thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt lớp” - Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Theo Công ty Điện lực Đồng Tháp, khi đời sống người dân ngày càng cao thì việc sử dụng các thiết bị điện hiện đại phục vụ sinh hoạt trong mỗi gia đình cũng trở nên phổ biến. Do đó, trang bị kiến thức để người dân, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên về sử dụng các thiết bị điện an toàn, hiệu quả là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Công ty đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp và phong phú tại các trường học để trang bị thêm kiến thức cho các em. Hiệu quả mang lại sau mỗi buổi tuyên truyền, mỗi em không chỉ vận dụng trong sinh hoạt hằng ngày ở trường, lớp, ở gia đình mà còn là những thành viên tích cực trong việc vận động người thân, xóm giềng cùng thực hiện việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

Có thể nói, việc phát động cuộc thi cũng như đưa giáo dục tiết kiệm điện vào trường học có tác động tích cực đến nhận thức, giúp học sinh nắm bắt và thực hành kỹ hơn về bài học tiết kiệm năng lượng. Đó cũng là cách giúp các em hình thành ý thức tiết kiệm trong cuộc sống, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hoài Minh

Gửi bình luận của bạn