Giá mít lao dốc mạnh

Cập nhật ngày: 14/05/2020 05:48:53

ĐTO - Hơn 1 tuần qua, giá mít trên địa bàn tỉnh bắt đầu giảm mạnh. Hiện tại, mít Thái loại 1 chỉ còn 8 ngàn đồng/kg, giảm 50% so với đầu tuần trước. Theo nhiều thương lái, nguyên nhân khiến giá mít lao dốc mạnh là do mít đang vào mùa thu hoạch rộ, cộng với tình trạng xuất khẩu mặt hàng nông sản này gặp khó khăn.


Mít Thái đang giảm giá sâu

Ông Lê Văn Tiến ngụ xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh cho biết: “Mới tuần trước, giá mít loại 1 vẫn còn 15 ngàn đồng/kg nhưng tuần này chỉ còn 8 ngàn đồng/kg. Mít loại 2 chỉ còn 6 ngàn đồng/kg, mít loại 3 thương lái chỉ thu vào 3 ngàn đồng/kg. So với tháng trước, mít đã giảm gần 20 ngàn đồng/kg. Với mức giá hiện tại, nhà vườn không có lời vì mùa này nắng hạn, tốn nhiều chi phí chăm sóc. Hi vọng thị trường xuất khẩu sớm trở lại bình thường để giá mít sớm được cải thiện”.

Trong bối cảnh này, nhiều nhà vườn trồng mít có kinh nghiệm tự cắt tuyển mít non để hạn chế việc dội chợ trong thời điểm này.

Hiện nay, mặc dù giá mít đang giảm giá sâu nhưng tình hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng mít của nông dân tại một số huyện nội đồng trên địa bàn tỉnh vẫn còn đang rất “nóng”. Do đó, nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh cho nông sản cũng như tránh tình trạng dội chợ, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân chỉ nên chuyển đổi canh tác sang trồng cây ăn trái ở những khu vực có địa hình phù hợp, đúng quy định. Đặc biệt là cần hướng đến sản xuất cây ăn trái theo quy trình an toàn, kiểm soát chất lượng, đáp ứng yêu cầu của các đối tác nhập khẩu. Ngoài ra, việc đầu tư chế biến nông sản được xem là giải pháp “đường dài” nhằm tăng sức cạnh tranh cho trái mít nói riêng và nông sản nói chung.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn