Tập trung nguồn lực khôi phục và phát triển kinh tế hậu dịch Covid-19

Cập nhật ngày: 11/05/2020 05:54:22

ĐTO - Là thông điệp của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tại buổi làm việc ngày 8/5 với UBND huyện Thanh Bình về đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội và tình hình thu ngân sách của huyện trong năm 2020.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (thứ 3 từ phải sang) đến thăm vùng nguyên liệu trồng hoa thiên lý của Cơ sở sản xuất hoa thiên lý an toàn thực phẩm Duy Đôn

Theo báo cáo của UBND huyện Thanh Bình, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm của huyện gặp nhiều khó khăn. Tình trạng nhiều mặt hàng nông sản giảm giá, ùn ứ, hàng tồn kho ở doanh nghiệp với số lượng lớn. Việc xuất khẩu gặp nhiều khó khăn đã ảnh hưởng đến nhiều nông dân và doanh nghiệp. Cụ thể thời gian qua, mặt hàng ớt là loại nông sản chịu tác động nhiều nhất do dịch Covid-19. Ớt rớt giá và khó tiêu thụ khiến cho nhiều nông dân và vựa ớt trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian khó khăn, hiện nhiều cơ sở và vựa ớt của địa phương đã chủ động tìm được thị trường tiêu thụ mới như: Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc... Giải pháp này đã phần nào giúp cho mặt hàng nông sản thế mạnh của huyện Thanh Bình vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, huyện đang thực hiện một số thủ tục để chi hỗ trợ cho 402 người thuộc nhóm đối tượng 5 (người có công). UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn khẩn trương rà soát các nhóm đối tượng để trình UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến, huyện sẽ sử dụng nguồn dự phòng ngân sách địa phương để hỗ trợ chi kịp thời cho các đối tượng được tỉnh phê duyệt.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của người nộp thuế; doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh bị giảm công suất, doanh thu, một số xin tạm ngừng hoạt động hoặc đóng cửa. Số hộ kinh doanh được giảm thuế do Covid-19 là 194 hộ, với số tiền 737 triệu đồng. Doanh nghiệp ước thực hiện gia hạn nộp thuế là 94 đơn vị, ước giảm thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh là 2.296 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Thanh Bình trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị huyện cần lưu ý, song song với việc phát triển kinh tế thì không được lơ là với việc phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Địa phương cần tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 42, nếu có khó khăn và vướng mắc thì cần tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt, trong giai đoạn mới này, cần nỗ lực tập trung nhiều giải pháp và nguồn lực để khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19, ưu tiên phát huy nguồn lực tại chỗ...

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã đến thăm Cơ sở sản xuất hoa thiên lý an toàn thực phẩm Duy Đôn và Công ty Cổ phần nông nghiệp sinh thái ECOFARM. Phó Chủ tịch đánh giá cao nỗ lực vượt khó của các đơn vị này trong bối cảnh dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành và địa phương có những hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp vượt qua khó khăn hậu Covid-19 và ổn định sản xuất.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn