Nắng nóng, cẩn trọng nguy cơ cháy chợ

Cập nhật ngày: 10/05/2020 06:29:24

Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) chợ là câu chuyện chưa bao giờ cũ, nhất là vào cao điểm nắng nóng như hiện nay. Thế nhưng, qua kiểm tra tại các chợ, công tác này vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhiều nguy cơ cháy nổ vẫn còn.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn (CHCN) Đồng Tháp, địa bàn tỉnh hiện có 141 chợ (25 chợ loại I, II và 136 chợ loại III); 15 siêu thị, trung tâm thương mại và 1 khu vui chơi giải trí. Qua kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại các cơ sở này cho thấy, hiện chỉ có một số chợ, siêu thị, trung tâm thương mại mới được cải tạo, xây dựng với diện tích rộng, kết cấu hiện đại đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về PCCC, còn lại phần lớn các chợ được xây dựng cách đây nhiều năm, xuống cấp nghiêm trọng và không còn phù hợp với tình hình đặc điểm phát triển kinh tế, xã hội và tiêu chuẩn PCCC hiện hành. Cụ thể, các chợ thường sắp xếp hàng hóa lấn chiếm các lối thoát nạn, cũng như để nhiều hàng hóa dễ cháy ở gần khu vực ổ cắm điện, dây dẫn điện không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; các hộ tiểu thương thường giăng mắc thêm các dây dẫy điện và các thiết bị tiêu thụ điện không đúng quy định; hệ thống điện tại các quầy, sạp đã sử dụng lâu năm không được kiểm tra thường xuyên, thay thế kịp thời khi bị xuống cấp, hư hỏng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.

Bên cạnh đó, một số hộ tiểu thương còn lén lút đun nấu tại quầy, sạp kinh doanh và tình trạng thắp hương thờ cúng (bằng nhan trần) để cầu “mua may bán đắc” vẫn còn; phương án PCCC tuy được xây dựng theo qui định nhưng không tổ chức diễn tập theo qui định để đảm bảo xử lý tình huống cháy xảy ra nhanh và hiệu quả; phương tiện PCCC tại chỗ chưa được trang bị đầy đủ, việc tổ chức kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng các phương tiện PCCC chưa được thực hiện thường xuyên...

Thiếu tá Trần Tú Anh - Phó Đội trưởng Đội Công tác phòng cháy, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời điểm cao điểm nắng nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Do đó, để ngăn ngừa cháy chợ, trước hết, Ban quản lý các chợ, trung tâm thương mại phải tăng cường tự kiểm tra, rà soát việc sắp xếp hàng hóa, sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt tại chợ. Các cơ quan chủ quản phải xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm về công tác an toàn PCCC. Cùng với đó, đầu tư kinh phí cho công tác khắc phục, sửa chữa, xây dựng lại hạ tầng chợ và trang thiết bị của lực lượng chữa cháy cơ sở. Đặc biệt, thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền để nâng cao ý thức, kỹ năng bảo đảm an toàn của các tiểu thương, để mỗi người dân có ý thức trong công tác PCCC tại chỗ thì mới hạn chế sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

MN

Gửi bình luận của bạn