Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Lấp Vò về tác động của dịch bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 08/05/2020 05:46:50

ĐTO - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng các sở, ngành liên quan vừa đến làm việc với UBND huyện Lấp Vò về việc rà soát, đánh giá toàn diện tác động của dịch Covid-19 đến phát triển kinh tế - xã hội.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa thăm Cơ sở sản xuất Trà Phương Anh

Theo UBND huyện Lấp Vò, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ một số loại sản phẩm nông nghiệp như: xoài, mít, dưa hấu, cá tra... Các mặt hàng này gặp khó khăn, giá xuống thấp. Toàn huyện có 27 cơ sở, doanh nghiệp chế biến, xay xát, lau bóng gạo (trong đó có 7 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu). Do ảnh hưởng dịch bệnh, giá lúa gạo tăng nhưng sau khi có thông tin tạm dừng xuất khẩu thì giá lúa gạo đã đứng lại và đang ở mức khá cao so với đầu vụ. Trong những tháng đầu năm, trong khi các mặt hàng nông sản khác gặp khó khăn vì dịch Covid-19 thì tình hình xuất khẩu gạo vẫn ổn định (tính đến hết tháng 2/2020 đã xuất khẩu 17.559 tấn).

Đến nay, huyện đã tổ chức rà soát 4 nhóm đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ gồm người nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội và người có công với cách mạng trên địa bàn huyện với tổng số người được hưởng chính sách hỗ trợ là 20.080 người, tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 21 tỷ đồng. Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn huyện chịu tác động lớn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 là 21/304 doanh nghiệp.

Trong quý I, huyện thu ngân sách nhà nước hơn 348 tỷ đồng, đạt 37% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước đạt 88%.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao sự quan tâm sâu sát của huyện đối với từng lĩnh vực trước tác động của dịch. Mặc dù cũng chịu khó khăn chung, nhưng địa phương có nhiều điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo năng suất. Bên cạnh đó, chú trọng thực hiện đồng bộ Nghị định 42, theo dõi hỗ trợ các hợp tác xã, người lao động chịu ảnh hưởng. Để khôi phục, vực dậy vị thế của huyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu địa phương tiếp tục tuyên truyền tốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19; rà soát, đánh giá tác động của dịch bệnh, thích ứng với điều kiện, điều chỉnh từng chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch kinh tế - xã hội cho phù hợp; nỗ lực hỗ trợ khôi phục phát triển kinh tế, trọng tâm là cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Đồng thời, địa phương phải đẩy mạnh việc tạo điều kiện đầu tư công; thực hiện tốt chính sách của Chính phủ đối với các đối tượng bị ảnh hưởng;...

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã đến thăm Cơ sở sản xuất Trà Phương Anh; Hợp tác xã chiếu thảm Thanh Bình (xã Định Yên).

Khánh Phan

Gửi bình luận của bạn