Nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững

Cập nhật ngày: 08/05/2020 05:47:32

ĐTO - Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư về việc thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam trong giai đoạn 2010-2020”.


Lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã tham dự hội nghị

Trong 10 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, Hội Nông dân các cấp đã nỗ lực vượt qua khó khăn; chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đạt được kết quả khả quan. Các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61. Nông nghiệp của tỉnh từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững, thông qua việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất.

Đến nay, đã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 1.643.739 lượt hội viên, thành lập 621 mô hình hoạt động dịch vụ, tư vấn hỗ trợ nông dân trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt... Hội Nông dân các cấp đã tiến hành giải ngân xoay vòng cho 96 lượt dự án với 1.632 hộ vay, với tổng nguồn vốn là 39,6 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân và vốn Trung ương ủy thác. Các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thành lập 1.161 tổ hùn vốn cất nhà kiên cố, với 9.735 thành viên, cất được 5.498 căn nhà; thực hiện 388 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Toàn tỉnh có 70/117 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 8 xã đạt 19 tiêu chí, còn lại 39 xã đạt từ 14 - 18 tiêu chí. TP.Sa Đéc đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và 2 đơn vị cấp huyện đang được xem xét hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là TP.Cao Lãnh và TX.Hồng Ngự (riêng huyện Tháp Mười đã trình hồ sơ); kinh tế tập thể từng bước được củng cố theo hướng hợp tác, liên kết, (hiện toàn tỉnh có 1.015 tổ hợp tác, 172 hợp tác xã). Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn phối hợp với các ban, ngành tỉnh thành lập, theo dõi và hỗ trợ cho 92 Hội quán nông dân với 5.096 thành viên từng bước tiến lên thành lập hợp tác xã... Tỉnh đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập bình quân hàng năm trên 300 triệu đồng/hộ; trực tiếp giúp được 15.668 lượt hộ nông dân thoát nghèo...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thành Công - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đánh giá cao việc các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt Kết luận số 61 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đồng chí cho biết, trong thời gian tới, Đồng Tháp vẫn định hướng phát triển kinh tế dựa trên nền tảng nông nghiệp. Do đó, các sở, ban, ngành tỉnh và Hội Nông dân cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân hiểu rõ hơn về vai trò, nhiệm vụ của mình trong phát triển nông nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, tử tế. Bên cạnh đó, Hội Nông dân và chính quyền các cấp cần quan tâm kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, phân tích, đánh giá tìm ra giải pháp để thực hiện có hiệu quả hơn Kết luận số 61-KL/TW.

MN

Gửi bình luận của bạn