Khởi nghiệp làm giàu cho quê hương

Cập nhật ngày: 15/04/2019 16:20:03

ĐTO - Các bạn trẻ thường lựa chọn cho mình công việc ổn định tại các đơn vị, công ty. Tuy nhiên, lại có những người con của Đồng Tháp sẵn sàng quay trở về, tìm hướng đi mới cho quê hương, thông qua con đường khởi nghiệp.


Phong trào khởi nghiệp của tỉnh có sức lan tỏa mạnh

Đi để trở về đóng góp cho quê hương

Anh Ngô Chí Công – Giám đốc Công ty Khởi Minh Thành Công (TP.Cao Lãnh) là một du học sinh, người tạo ra những bông sen “bất tử” với công nghệ sấy hiện đại. Ban đầu, bản thân anh chưa từng nghĩ sẽ khởi nghiệp trên quê nhà, nhưng có lẽ quê hương đã trở thành “máu thịt” nên khi bắt gặp hình ảnh hoa sen mang tính biểu trưng của Đồng Tháp, cùng những tiềm năng còn ẩn mình đã thôi thúc anh Ngô Chí Công hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Không dừng lại đó, bằng sự nhạy bén trước tín hiệu thị trường, anh Ngô Chí Công còn nghiên cứu cho ra đời dòng sản phẩm từ lá sen sấy ốp vào các sản phẩm, tạo ra các vật dụng “quen mà lạ” như: nia sen, bình gốm lá sen, ví lá sen, nón lá sen... được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Hay anh Trần Thanh Tiền (xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự) từng có thời gian học tập tại Israel - đất nước sở hữu công nghệ cao trong canh tác, tạo ra sản phẩm nông nghiệp đáp ứng được nhu cầu của các thị trường khó tính. Sau thời gian hoàn thành khóa học tại đây, thay vì nhận những lời mời làm việc từ các công ty, anh Tiền lại mong muốn mang theo “những điều kỳ diệu” của đất nước Israel để áp dụng vào sản xuất trên quê hương, xứ sở. Sự thành công của Tiền đã mở ra hướng đi mới cho vùng rau màu cù lao huyện Hồng Ngự.

Bên cạnh đó còn có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp như Trần Phong Nhã - Dự án “Mô hình trồng nấm bền vững Hương hoa đất” (huyện Lấp Vò), hay Đoàn Ngọc Minh Thùy - Dự án Hương Đồng Tháp (TX.Hồng Ngự)... sau khi tốt nghiệp đại học tại các thành phố lớn cũng “trở về” khai thác tài nguyên bản địa, thể hiện trách nhiệm với quê hương, người tiêu dùng, với môi trường, làm rạng danh hơn những sản phẩm Đất Sen hồng.

Không chỉ vậy, những con sếu khởi nghiệp đi trước còn sẵn lòng quay lại hướng dẫn, hỗ trợ cho bạn trẻ chạm tới ước mơ được thuận lợi hơn. Chị Nguyễn Anh Thy - chủ dự án “Củ ấu tươi tách vỏ” (huyện Cao Lãnh) là người hỗ trợ cho ý tưởng “Mô hình nuôi cá heo nước ngọt” của nhóm thí sinh Phan Thị Thùy Linh, Nguyễn Hiếu Kiên lớp 11A1, Trường THPT Cao Lãnh 1. Chị Thy cho biết: “Hiểu được sự khó khăn trong khởi nghiệp cũng như tích lũy một số kinh nghiệm sau những cuộc thi, tôi muốn hướng dẫn, góp ý để ý tưởng của các em hoàn thiện hơn, biến ước mơ thành sự thật như tôi đã từng gieo”.

Chia sẻ tại buổi họp mặt khởi nghiệp và tri thức trẻ tỉnh Đồng Tháp năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan cho rằng, các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng nhau trở về bằng sự kết nối, kiến thức mới của mình để làm nông nghiệp theo cách riêng, làm giàu cho vùng Đất Sen hồng. Qua đó, các bạn từng bước tạo ra được thương hiệu cho tỉnh Đồng Tháp và kết quả đó sẽ chuyển hóa thành giá trị cho sản phẩm khởi nghiệp.

Tin tưởng vào thế hệ trẻ

Theo Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam, Đồng Tháp đã đi được những bước dài trên bước đường “địa phương khởi nghiệp”. Bởi hiện tại, phong trào này không chỉ được địa phương quan tâm mà còn có sự tham gia nồng nhiệt của nhiều đối tượng, độ tuổi qua các cuộc thi, sự kiện khởi nghiệp.

Hiện nay, không chỉ riêng các bạn đã và đang khởi nghiệp, ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường, nhiều học sinh, sinh viên đã nung nấu ý tưởng khởi nghiệp với ước mơ làm giàu chính đáng. Trong khuôn khổ cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2018, có gần 1/2 dự án, ý tưởng, dự án tham gia là của các em học sinh, sinh viên. Ông Lương Nguyễn Duy Thông – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, giám khảo cuộc thi cho rằng, dù chỉ dừng lại là ý tưởng nhưng có nhiều ý tưởng mang tính khả thi cao, giải quyết được những vấn đề đặt ra trong cuộc sống, giàu tính nhân văn...

Nhìn lại hành trình khởi nghiệp năm qua của tỉnh nhà, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương nhận định, phong trào khởi nghiệp có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhiều dự án đạt giải cao tại các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, điểm yếu của các dự án là hàm lượng công nghệ chưa nhiều trong các sản phẩm khởi nghiệp. Năm 2019, tỉnh định hướng phát triển phong trào khởi nghiệp chiều rộng lẫn chiều sâu, lấy tri thức, sáng tạo khoa học làm động lực phát triển.

Nhằm giúp các dự án, ý tưởng khởi nghiệp hoàn thiện, ông Nguyễn Văn Vũ Minh – Bí thư Tỉnh đoàn chia sẻ: “Để tạo những bước đi vững chắc cho các dự án, ý tưởng khởi nghiệp, Tỉnh đoàn sẽ cùng các ngành hữu quan tiếp tục bổ trợ kiến thức cho các stratup. Đồng thời kết nối với các chuyên gia tư vấn, Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu, các mentor để giúp sản phẩm khởi nghiệp hoàn thiện, tiếp cận nhiều kênh thị trường”.

Luôn theo sát phong trào khởi nghiệp tỉnh nhà, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ: “Tôi có nhiều niềm tin vào các startup, tri thức trẻ tỉnh nhà. Bằng tinh thần nhiệt huyết, thái độ khởi nghiệp tích cực, cộng với sự chăm chút của chính quyền thì phong trào khởi nghiệp sẽ thành công. Tôi cảm thấy xúc động khi các startup có thêm những tín hiệu mới về sản phẩm, thị trường”.

Bí thư Tỉnh ủy dẫn lời Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu để gửi gắm đến các startup, tri thức trẻ tỉnh nhà, với kỳ vọng họ sẽ làm nên chuyện trong tương lai: “Một quốc gia vĩ đại không chỉ đơn thuần do quy mô của nó mà còn do ý chí, sự gắn kết, sức chịu đựng dẻo dai, tinh thần kỷ luật của người dân và phẩm chất của người lãnh đạo. Điều này đảm bảo cho quốc gia đó một vị thế vinh dự trong lịch sử”.

Y DU

Gửi bình luận của bạn