Nỗ lực vượt khó, bắt nhịp sản xuất sau dịch Covid - 19

Cập nhật ngày: 14/05/2020 13:36:55

ĐTO - Là thông điệp của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa trong buổi gặp gỡ và làm việc ngày 14/5 với cộng đồng doanh nghiệp (DN) huyện Tam Nông và UBND huyện. Buổi làm việc tập trung bàn về việc đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và tình hình thu ngân sách của địa phương trong năm 2020.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (thứ ba từ bên phải) phát biều tại buổi gặp gỡ với doanh nghiệp huyện Tam Nông

Trong quý I, tình hình sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện ước đạt 720 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, riêng tháng 4/2020 đạt 195 tỷ đồng, giảm 7% so với tháng trước, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng DN ở huyện Tam Nông đã chịu những tác động tiêu cực từ thị trường nội địa lẫn thị trường xuất khẩu. Mặc dù hiện nay, phần lớn các DN đã trở lại hoạt động bình thường sau giãn cách xã hội nhưng hoạt động của DN chưa hết công suất do đơn hàng xuất khẩu hạn chế.


Doanh nghiệp đề xuất UBND tỉnh và các ngành
tạo thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ

Với tình hình DN khó khăn trong việc sản xuất – kinh doanh đã kéo theo nhiều tác động tiêu cực đến thu nhập của người lao động. Bên cạnh những khó khăn, hiện nay lĩnh vực du lịch trên địa bàn huyện bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện thông tin lượng khách nội địa bắt đầu tăng mạnh trở lại sau giãn cách xã hội.

Dịp này, các ý kiến của DN tập trung đề xuất ở một số lĩnh vực như: hỗ trợ giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội; hướng dẫn thủ tục tiếp cận các gói hỗ trợ DN của Chính Phủ; sự san sẻ khó khăn từ Công ty Điện Lực...

Đối với tình hình thu ngân sách trên địa bàn huyện, những tháng đầu năm đến ngày 1/5/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước của địa phương là hơn 290,6 tỷ đồng, đạt 61% chỉ tiêu tỉnh giao và 63% huyện giao. Do tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện, dự kiến thu ngân sách Nhà nước năm 2020 của huyện giảm khoảng 11,788 tỷ đồng.

Về việc hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 42/NQ-CP trên địa bàn huyện, dự kiến các đối tượng được hỗ trợ là 20.859 đối tượng, với tổng số tiền là 28.677 triệu đồng.


Quang cảnh đoàn công tác của UBND tỉnh Đồng Tháp làm việc với UBND huyện Tam Nông

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ sự trân trọng về nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn của cộng đồng DN tại địa phương. Đồng thời mong muốn các DN cùng nỗ lực vượt qua khó khăn với tinh thần lạc quan. Phó Chủ tịch cũng đề nghị DN thường xuyên cập nhật thông tin về các chính sách hỗ trợ của Chính phủ mà tỉnh đang triển khai. Các thông tin được cung cấp đầy đủ trên các phương tiện thông tin truyền thông (Báo, Đài và Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp).

Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao việc hoàn thành tiến độ thu ngân sách của huyện Tam Nông. Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp, ông Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu thời gian tới huyện cần chú trọng hướng dẫn nông dân sản xuất theo các quy chuẩn an toàn, hướng đến thực hiện liên kết tiêu thụ nông sản. Đề nghị UBND huyện Tam Nông tạo mọi điều kiện thuận lợi để DN và người dân được tiếp cận các gói chính sách hỗ trợ của Chính phủ; không lơ là trong việc phòng, chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới… Đặc biệt, phát triển kinh tế và phòng, chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới là hai mục tiêu kép mà địa phương cần chú trọng.

MỸ LÝ

Gửi bình luận của bạn