Thay đổi thói quen để sử dụng điện năng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật ngày: 04/06/2020 09:24:54

ĐTO - Mùa nắng nóng cũng là thời điểm nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chi phí tiền điện của nhiều hộ gia đình cũng theo đó “leo thang”, đây là áp lực không nhỏ trong việc cân đối chi tiêu của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, chỉ cần điều chỉnh về ý thức, thói quen sử dụng điện cũng như có những đầu tư hợp lý cho các thiết bị điện gia dụng thì việc giảm chi phí hóa đơn tiền điện vào mỗi tháng sẽ không quá khó.


Giải pháp lắp đặt điện năng lượng mặt trời được nhiều hộ gia đình ưa chuộng trong những năm gần đây

Thay đổi nhỏ hiệu quả to

Do hoàn cảnh ở trọ nên vào mỗi dịp cuối tháng, các loại hóa đơn tiền nhà, tiền nước đến tiền điện... luôn là áp lực lớn đè nặng lên vai anh Bùi Thế Anh, một nhân viên văn phòng hiện đang trọ tại khu vực Phường 1, TP.Cao Lãnh. Trước áp lực cân đối chi tiêu, năm 2019, anh Thế Anh quyết tâm thực hiện “cuộc cách mạng nhỏ” ngay trong chính ngôi nhà của mình, đó là áp dụng “chiến lược” tiết kiệm điện.

Chia sẻ về ý tưởng thay đổi thói quen sinh hoạt của mình, anh Thế Anh tâm sự: “Các khoản chi phí như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước cơ bản chúng ta không thay đổi được, việc có thể thay đổi là làm thế nào để mình sử dụng các nguồn năng lượng này ít đi”.

Với suy nghĩ này, anh Thế Anh bắt đầu thay đổi toàn bộ hệ thống bóng đèn compact trong nhà bằng hệ thống đèn LED tiết kiệm điện. Ngoài ra, khi mua sắm các đồ điện gia dụng trong gia đình, anh Thế Anh ưu tiên lựa chọn các thiết bị điện có sử dụng công nghệ Inverter, các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm điện thay vì cứ mua sắm vô tư như trước đây.

Đặc biệt, một trong những giải pháp đơn giản nhưng lại rất hiệu quả đó là anh dán những câu tự nhắc mình như: “Nhớ tắt đèn khi ra khỏi phòng”, “Không mở máy lạnh quá 250 C”, “Nhớ tắt quạt khi rời đi”... Anh Thế Anh chọn vị trí dán tại các phích cắm điện, công tắc đèn trong nhà. Những thay đổi nhỏ và đơn giản này đã giúp cho hóa đơn tiền điện của gia đình anh giảm từ 100.000 đồng – 150.000 đồng/tháng so với thời gian chưa áp dụng giải pháp tiết kiệm điện.

Ngoài việc điều chỉnh thói quen trong sử dụng điện, các chuyên gia ngành điện cũng có một số mẹo nhỏ giúp các gia đình thành công hơn trong việc sử dụng điện năng tiết kiệm và hiệu quả như: khi sử dụng tủ lạnh, nên hạn chế việc mở tủ thường xuyên khi không cần thiết. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 – 90C. Khi giảm xuống 100 là tủ lạnh sẽ tiêu thụ thêm 25% lượng điện năng. Với máy điều hòa, một sản phẩm được ưa chuộng vào mùa nắng nóng cũng là thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng, mỗi gia đình cần lưu ý nên duy trì khoảng nhiệt độ lý tưởng. Thông thường, các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên duy trì mức nhiệt độ ở trên 200C, vì nếu để điều hòa ở nhiệt độ càng thấp thì điện tiêu thụ càng nhiều. Ngoài ra, các hộ gia đình nên thường xuyên làm vệ sinh bộ phận lọc sẽ giúp tiết kiệm được từ 5 – 7% điện năng.

Đối với các thiết bị như máy tính bàn hoặc laptop, khi sử dụng, người dùng nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện, lại giúp bảo vệ cho máy tính. Nên tắt máy tính nếu không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên. Với tivi và máy quạt thì nên ngắt điện hoàn toàn ở phích cắm, không nên để thiết bị ở chế độ chờ.

Đối với máy giặt, chỉ nên sử dụng khi có đủ lượng quần áo để giặt, không giặt quá ít sẽ giúp tránh tình trạng lãng phí điện và nước. Khi sử dụng nồi cơm điện, không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút để giảm thời gian hâm nóng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích các gia đình nên tận dụng tối đa nguồn sáng và nguồn gió tự nhiên bên ngoài thay vì phải bật đèn và máy điều hòa; sơn tường và sử dụng vật dụng nội thất trong nhà với tông màu sáng, việc lựa chọn gam màu sáng sẽ giúp tường hay các thiết bị nội thất trong nhà phản quang tốt hơn, ngôi nhà sẽ luôn được sáng sủa và thoáng đãng, sẽ hạn chế tối đa việc thắp đèn chiếu sáng...


Lựa chọn những sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm điện là giải pháp giúp hộ gia đình sử dụng điện năng hiệu quả hơn

Đầu tư thông minh cho các thiết bị điện gia dụng

Những năm gần đây, việc ngày càng có nhiều thiết bị điện gia dụng thông minh được các công ty tung ra thị trường đã giúp cho các hộ gia đình thuận lợi hơn rất nhiều trong quản lý năng lượng và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Có thể kể đến một số thiết bị được nhiều gia đình lắp đặt thời gian gần đây như: thiết bị cảm biến chuyển động, thiết bị này là giải pháp hoàn hảo cho các gia đình có nhiều thành viên và thường xuyên quên tắt đèn. Cơ chế hoạt động của thiết bị này là chỉ khi phát hiện ra chuyển động trong phòng thì đèn mới được bật lên. Đèn sẽ tự động tắt theo đúng thời gian được cài đặt hoặc không phát hiện có người chuyển động.

Một thiết bị cũng đang được lắp đặt tại nhiều “ngôi nhà thông minh” hiện nay là công tắt thông minh. Thiết bị này cho phép người dùng dù ở bất cứ vị trí nào trong nhà cũng có thể dễ dàng tắt hay mở các thiết bị điện gia dụng mà không cần phải bước tới ổ điện để tháo phích cắm nhờ kết nối không dây với smartphone qua mạng Wi-Fi. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể lên lịch làm việc tự động cho thiết bị, ví dụ tự tắt thiết bị sau vài giờ và báo cáo về hiện trạng tiêu thụ điện cũng như ước tính số tiền sẽ phải trả trong tháng.

Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để các gia đình tiết kiệm hiệu quả là nên lựa chọn sử dụng các thiết bị có nhãn xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện. Mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị điện có nhãn tiết kiệm điện là rất thấp, nhờ thế mà nếu áp dụng giải pháp này sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được rất nhiều lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng.

Đặc biệt, giải pháp lắp đặt điện năng lượng mặt trời mái nhà cũng đang trở thành xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn gần đây. Giải pháp vừa giúp tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng vừa góp phần tiết kiệm nguồn điện cho quốc gia, giúp giảm phát thải khí nhà kính, tăng hiệu quả kinh tế...

Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả không những là giải pháp giúp các hộ gia đình giảm bớt gánh nặng chi tiêu mà còn thể hiện tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn