Thực phẩm sạch - mong ước của người tiêu dùng
Cập nhật ngày: 10/06/2016 09:30:31
ĐTO - Nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng chọn lựa thực phẩm sạch tại các chợ nông thôn, siêu thị, chọn nơi bán uy tín.
Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP.Cao Lãnh kiểm tra, thực hiện test nhanh trên thực phẩm tại các chợ
Chị Nguyễn Thị Oanh, ngụ ấp Hòa Định, xã Tân Hòa (huyện Lai Vung) cho biết: “Sáng sớm, tôi tranh thủ ra chợ đón những người bắt cá, hái rau tự nhiên để mua về chế biến món ăn. Lúc trước, tôi hay dùng thịt heo, hải sản nhưng nghe các vụ thực phẩm bẩn cũng rất lo”.
Còn chị Ngô Thị Trang, ngụ ấp 3, xã Mỹ Trà (TP.Cao Lãnh) chia sẻ: “Gần đây, tôi chủ yếu đi các chợ nhỏ để tìm mua các loại cá, rau đồng hoặc chọn mua của người quen để đảm bảo an toàn”.
Gần đây, Đoàn kiểm tra liên ngành ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 94kg thịt heo bệnh không qua kiểm dịch thú y, 36kg thịt heo hư, thịt có chứa hóa chất hàn the ở chợ TP.Cao Lãnh; 1 hộ sản xuất giá đậu ở phường 3 (TP.Cao Lãnh) có sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, 3 hộ sản xuất giá ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung) sản xuất giá đậu có sử dụng vôi bột và thạch cao; phát hiện và tiêu hủy 52kg thịt và nội tạng bò bốc mùi hôi thối trong thùng đá của 1 tiểu thương ở chợ Lai Vung.
Chị Lê Thị Thu, ngụ ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới (huyện Lai Vung) bày tỏ: “Là phụ nữ, hằng ngày lo bữa cơm cho gia đình, nhưng giờ nghe giá đậu có hóa chất nên tôi thấy lo. Mong ngành chức năng có nhiều biện pháp, làm sao để các hộ sản xuất, kinh doanh nâng cao ý thức, sản xuất thực phẩm sạch, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”.
Trước đây, chị Trần Mỹ Hương ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh Trung (huyện Lấp Vò) thường hay mua rau, củ, quả tại các sạp ở chợ về trữ trong tủ lạnh để dùng trong tuần, nhưng qua nghe thông tin các vụ thực phẩm bẩn, chị Hương cũng chuyển sang đi chợ sớm để chọn mua rau, củ, cá,... thuộc loại “cây nhà lá vườn” hoặc mua của những người bán có uy tín để đảm bảo an toàn hơn.
Chị Hương nói: “Tôi mong ngành chức năng hãy quyết liệt hơn, xử lí triệt để những vụ thực phẩm bẩn; xử phạt thật mạnh đối với những hộ cố tình vi phạm để lấy lại niềm tin, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng”.
Trong Tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Tháng cao điểm ATVSTP, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, quản lí các hộ sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm.
Tại TP.Cao Lãnh, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đến kiểm tra các điểm chợ, lấy mẩu thực hiện test nhanh 18 sản phẩm rau các loại, bắp cải, hẹ, trong đó có 4 test dương tính với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (2 test bắp cải, 2 test hẹ); kiểm tra 414 hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm có 133 cơ sở bị nhắc nhở, 3 cơ sở bị hủy sản phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Lai Vung tiến hành kiểm tra 50 cơ sở sản xuất, kinh doanh, có 46 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 92%): không khám sức khỏe định kỳ, chưa xác nhận kiến thức về ATVSTP, thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, điều kiện cơ sở chưa đạt; đã xử lý hành chính 2 cơ sở với số tiền phạt 6 triệu đồng.
Hiện nay, việc đảm bảo ATVSTP tại chợ nông thôn trên địa bàn huyện, thị được đoàn kiểm tra liên ngành huyện giao cho UBND xã giám sát, kiểm tra thường xuyên. Đối với những hộ sản xuất thực phẩm thủ công nhỏ lẻ, UBND xã có trách nhiệm quản lí, tuyên truyền về sản xuất thực phẩm an toàn.
Trường hợp phát hiện thực phẩm bất thường, xã sẽ báo ngay cho đoàn kiểm tra liên ngành huyện để xuống lấy mẫu kiểm tra. Đồng thời, UBND xã có trách nhiệm phối hợp Trung tâm Y tế - Dân số huyện hướng dẫn, vận động hộ kinh doanh bổ sung các giấy tờ hợp lệ...
Trung tâm Y tế - Dân số huyện, thị kết hợp cùng UBND xã tuyên truyền trên các Trạm truyền thanh về công tác kiểm tra, đảm bảo ATVSTP, thông tin về cách chọn thực phẩm sạch, an toàn... nhằm trấn an và tránh nỗi lo về thực phẩm bẩn trong nhân dân.
Mỹ Xuyên