Chú trọng nâng cao trách nhiệm của kiểm sát viên, chấp hành viên

Cập nhật ngày: 11/10/2019 17:20:50

Ngày 11/10, ông Nguyễn Văn Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đến huyện Châu Thành khảo sát kết quả công tác kiểm sát, THADS liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất.


Ông Nguyễn Văn Thi phát biểu tại buổi khảo sát

Theo báo cáo của Chi Cục THADS, từ tháng 10/2018 - 9/2019, đơn vị tổ chức thi hành 31 vụ (94 việc) liên quan đến QSDĐ và tài sản gắn liền với đất, trong đó có 90 việc phải kê biên, thẩm định đấu giá, bán đấu giá QSDĐ và tài sản gắn liền với đất. Đơn vị gặp một số khó khăn về tài sản bán đấu giá thành nhưng việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận về tài sản cho người mua còn chậm; khi kê biên Văn phòng đăng ký QSDĐ vẫn yêu cầu các người lân cận phải xác định ranh; khó khăn trong việc thi hành án đối với QSDĐ cấp cho hộ.

VKSND huyện đã thụ lý 235 vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình có liên quan đến QSDĐ. Thông qua kiểm sát việc thụ lý, giải quyết của tòa án, VKSND huyện phát hiện các vi phạm, đã ban hành 3 kiến nghị đối với tòa án về việc chậm chuyển hồ sơ. VKSND huyện cũng nêu ra những khó khăn như có nhiều vụ tòa án không tiến hành xem xét, thẩm định được do đương sự không hợp tác, có hành động chống đối; có trường hợp tòa án chuyển bản án, quyết định sang VKSND chậm so với quy định; quan điểm về thẩm quyền giải quyết giữa 2 ngành tỉnh ở một số vụ còn khác nhau dẫn đến sự chỉ đạo không thống nhất.

Qua khảo sát, ông Nguyễn Văn Thi đề nghị thời gian tới VKSND huyện nâng cao chất lượng kháng nghị, kiến nghị đối với các vụ án liên quan đến QSDĐ và tài sản gắn liền với đất; nâng cao trách nhiệm của kiểm sát viên trong quá trình xem xét hồ sơ trước khi đưa ra xét xử. Chi cục THADS giải quyết dứt điểm những việc tồn đọng; đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan có liên quan trong thi hành án; chủ động kê biên, bán đấu giá tài sản để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người được thi hành án; kiểm tra thường xuyên chấp hành viên về trách nhiệm trong công việc.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn