Khảo sát các thiết chế văn hóa, thể thao tại huyện Châu Thành

Cập nhật ngày: 10/05/2019 05:39:57


Clip một số hình ảnh của chuyến khảo sát

ĐTO - Ngày 9/5, Ban Văn hóa - Xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp đi thực tế khảo khảo sát công tác quản lý Nhà nước đối với hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao (VH-TT) trên địa bàn huyện Châu Thành.


Đoàn công tác khảo sát tại Nhà văn hóa - Thể thao huyện Châu Thành

Qua khảo sát cho thấy, hệ thống thiết chế VH-TT trên địa bàn huyện Châu Thành được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, phục vụ tốt các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Từ đó đã có tác động tích cực, sâu sắc, toàn diện đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Các thiết chế văn hóa tâm linh ở huyện Châu Thành có 16 đình, 16 miếu tôn thờ các bậc tiền hiền có công với đất nước, dân tộc được người dân tính ngưỡng, trong đó có 1 đình xếp hạng di tích cấp tỉnh, 2 đình cấp quốc gia, 1 miếu được sử dụng làm Hội quán nhà nông. Trên địa bàn huyện có Nhà văn hóa - Thể thao đa năng, 10 sân bóng đá, 24 sân bóng chuyền, 2 sân quần vợt, 3 sân cầu lông, 6 hồ bơi, 5 phòng tập thể dục và các điểm tập thể dục ở khu công viên… để người dân tập thể dục, thể thao rèn luyện tốt sức khỏe.

Qua làm việc với đoàn công tác, UBND huyện Châu Thành cũng nhìn nhận thẳng thắn những hạn chế về hệ thống thiết chế VH-TT ở một số nơi trong huyện bị xuống cấp; nhiều nhà văn hóa được xây dựng nhưng tần suất sử dụng ít, chưa hết công năng; nhiều địa phương chưa đủ quỹ đất, kinh phí để thực hiện thiết chế VH-TT phục vụ người dân.


Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Châu Thành

Phát biểu thay mặt đoàn công tác, ông Nguyễn Hữu Đức - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội yêu cầu trong xã hội hóa các thiết chế VH-TT phải thực hiện đúng quy định pháp luật, đồng thời thống kê lại hoạt động của các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng để có đề xuất, kiến nghị việc hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp phục nhu cầu của người dân.

Ông Nguyễn Hữu Đức đặc biệt lưu ý trong công tác quy hoạch các thiết chế VH-TT phải chú trọng đến địa bàn dân cư, hệ thống giao thông sao cho phù hợp; không nhất thiết phải chờ Nhà nước đầu tư mà nên khuyến khích sự tham gia của tư nhân để giảm bớt gánh nặng ngân sách. Các cơ sở văn hóa tín ngưỡng, tâm linh diễn ra các dịp cúng thường lệ nên kết hợp với tổ chức các hoạt động ở địa phương; quảng bá hình ảnh du lịch từ các điểm di tích có giá trị lịch sử, đồng thời quản lý tốt quyền sử dụng đất ở các ngôi đình trên địa bàn huyện.

Trước đó, đoàn công tác đi thực tế khảo sát để nắm tình hình thực tế ở Đình Phú Hựu, Nhà VH-TT huyện Châu Thành, Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh ở xã An Nhơn.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn