Phòng, chống các sản phẩm văn hóa độc hại ảnh hưởng môi trường văn hóa lành mạnh

Cập nhật ngày: 07/10/2019 15:43:31

ĐTO - Những năm qua, an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh được giữ ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Môi trường văn hóa được cải thiện, các hoạt động văn hóa ngày càng phong phú, đa dạng, đáp ứng cơ bản nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Tuy nhiên, tình hình an ninh văn hóa, tư tưởng có lúc có nơi tiềm ẩn nhiều phức tạp, tệ nạn xã hội đã ảnh hưởng đến môi trường văn hóa cũng như tác động tiêu cực tới nhận thức, tư tưởng của người dân trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các ngành và tổ chức chính trị - xã hội triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh văn hóa, tư tưởng, phòng, chống các sản phẩm văn hóa độc hại, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Nổi bật là mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “bắn cá”, tạm dừng cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử “bắn cá” và các hình thức biến tướng; chỉ đạo các ngành chức năng quản lý, thường xuyên kiểm tra đối với hoạt động của các công ty và chi nhánh có biểu hiện hoạt động “tín dụng đen”.

Thực hiện hiệu quả các quy chế, kế hoạch liên ngành về đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực báo chí, văn học nghệ thuật, không để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trên lĩnh vực văn hóa. Phối hợp kiểm tra hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa 320 lượt, 1.501 cơ sở, phát hiện 528 cơ sở vi phạm về hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, quảng cáo. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 265 cơ sở với số tiền gần 160 triệu đồng, tịch thu 265 đĩa VCD, DVD không nhãn mác, mê tín dị đoan, 67 mẫu sách.

Tập trung thực hiện các giải pháp chuyển hóa 79 địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn xã hội; triệt xóa 2.409 vụ tệ nạn cờ bạc, mại dâm, xử lý 13.510 đối tượng, thu giữ hơn 15 tỷ đồng tiền mặt và nhiều tang vật liên quan. Thông qua công tác tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự đã giáo dục hơn 51.000 đối tượng tụ tập đêm khuya có biểu hiện vi phạm pháp luật, giải tán 5.107 tụ điểm đánh bạc nhỏ lẻ.

Công an phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tỉnh thực hiện kế hoạch liên ngành về việc phối hợp phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, đã cảm hóa giáo dục 2.832 em tiến bộ, góp phần kéo giảm hơn 10% số thanh thiếu niên vi phạm pháp luật hàng năm. Công an tỉnh phối hợp Hội LHPN Việt Nam tỉnh thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, góp phần xây dựng các gia đình văn hóa, không có con em tham gia tệ nạn xã hội.

Các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn chú trọng tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được 10.386 điểm có 899.170 lượt người dự; xây dựng, nhân rộng 15 mô hình đảm bảo an ninh, trật tự hiệu quả; phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp phát hình chuyên mục “Vì an ninh Tổ quốc” định kỳ hàng tuần, các chương trình đồng hành cùng nhân dân và phóng sự tuyên truyền phương thức, thủ đoạn, tác hại của các sản phẩm văn hóa độc hại, tệ nạn xã hội. Qua đó, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 2.066 tin có giá trị phục vụ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Nhìn chung, công tác đấu tranh phòng, chống các sản phẩm văn hóa độc hại, tệ nạn xã hội phải đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền địa phương, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt trong hướng dẫn thực hiện. Đồng thời thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự, nhất là phải thống nhất vận dụng khéo léo, linh hoạt các quy định của pháp luật hình sự, hành chính để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, kiên quyết không để đối tượng “lách luật” hoạt động. Đặc biệt là tổ chức phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn kết chặt chẽ với các phong trào khác để người dân nâng cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống các sản phẩm văn hóa độc hại và tệ nạn xã hội.

Từ năm 2015 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện hàng ngàn băng đĩa tán phát vào địa phương có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, mê tín dị đoan; triệt xóa 2.409 vụ đá gà, đánh bài, số đề với thủ đoạn ngày càng tinh vi: lợi dụng địa bàn giáp ranh để hoạt động; đánh bạc trên mạng internet; ghi số đề, cá độ bóng đá bằng tin nhắn, ghi âm điện thoại hoặc đóng kín các cửa để giao nhận phơi đề; đặc biệt từ đầu năm 2018, xuất hiện một số đối tượng từ các tỉnh phía Bắc và miền Trung đến địa bàn tỉnh hoạt động với vỏ bọc là thành lập các công ty, cửa hàng kinh doanh, nhưng thực chất là hoạt động cho vay nặng lãi theo kiểu “tín dụng đen” gây ra một số vụ đòi nợ theo phương thức bạo lực.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn