Triển lãm 100 bình gốm truyền thống mang hoa văn cổ thuần Việt

Cập nhật ngày: 30/09/2018 07:24:40

Các tác phẩm đều làm bằng tay, phủ men gio, nung củi theo phương pháp truyền thống thuần Việt từ lâu đời.

Hôm qua (29/9), tại Hải Phòng diễn ra Triển lãm nghệ thuật hoa văn cổ Việt Nam với trên 100 bình gốm được sản xuất bằng phương pháp thủ công truyền thống. Tác giả Phạm Văn Tuyên - Đại đức Thích Chánh Tịnh được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian.


Tác giả, nghệ nhân Phạm Văn Tuyên, Đại đức Thích Chánh Tịnh là người đam mê nghệ thuật gốm và có nhiều tìm tòi sáng tạo trong nghề

100 chiếc bình gốm cùng nhiều tác phẩm độc đáo khác thu hút đông đảo khách tham quan tới chiêm ngưỡng, thưởng lãm. Bộ Bách bình được tác giả Phạm Văn Tuyên - Đại đức Thích Chánh Tịnh hoàn thiện trong khoảng 2 tháng. Các tác phẩm đều làm bằng tay, phủ men gio, nung củi theo phương pháp truyền thống thuần Việt từ lâu đời.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành trang trí - Hội Mỹ thuật Việt Nam, nét đặc sắc của những sản phẩm này nằm ở cách chế tác, khắc khuôn âm bản, nặn đắp tinh xảo, công phu. Những hoa văn, hoạ tiết trên bình mang nhiều nét văn hóa Lê - Mạc như rồng, hổ phù, chữ thọ, sen, cúc,... có lối diễn diềm chạy, hoa văn chầu, dây treo hài hoà, cân đối.


Các tác phẩm đều là bản duy nhất và chế tác bằng tay, kỹ thuật nung củi truyền thống thuần Việt, hoa văn cổ độc đáo

Ông Nguyễn Công Hường, Chủ tịch Hội Nghệ nhân - Thợ giỏi thành phố Hải Phòng cho rằng: "Bách bình vừa mang tính văn hóa, vừa mang tính thẩm mỹ cao. Chúng tôi đánh giá Nghệ nhân, Đại đức là người đam mê, yêu nghề Việt, say mê văn hóa truyền thống của Việt Nam. Nói về nghề là người quá điêu luyện".

Nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho những đóng góp của mình, nhà chế tác Phạm Văn Tuyên - Đại đức Thích Chánh Tịnh cho biết: "Sau bộ Bách bình này, tôi sẽ có phiên bản phục chế tất cả đồ thờ tự bằng gốm sứ trong chùa đã bị mai một, trước hết là đáp ứng cho nhu cầu thờ tự, sau đó làm bảo tàng để phân tích tất cả công năng của đồ thờ tự trong một không gian trưng bày sau này".

Nhân dịp triển lãm, tác giả cũng ra mắt cuốn sách "Bách bình - khởi sắc tiềm năng nghề gốm cổ truyền dân tộc".

Trường Giang/VOV

Gửi bình luận của bạn