Cái “khẩu trang điện tử”

Cập nhật ngày: 06/08/2020 11:21:26

- Mấy hôm nay coi trên báo, đài nói về tình hình dịch bệnh, lây nhiễm Covid-19, mỗi ngày đều có thêm người bị nhiễm ở một số tỉnh thành trong nước, thấy tình hình này coi bộ ngày càng căng quá phải không? Tui đi đâu cũng phải mang cái khẩu trang kín mít thiệt là khó chịu.

- Thì phải vậy thôi! Phải tự bảo vệ mình trước rồi bảo vệ người thân và cộng đồng. Đó cũng là thực hiện theo thông báo, quy định của nhà nước đối với mọi người dân mình, cùng chung tay chống dịch như chống giặc đó mà! À này! Mà ông có cài vô điện thoại cái “khẩu trang điện tử” chưa?

- Nó là cái gì, sao nghe lạ hoắc vậy ông? Chẳng lẽ khẩu trang có gắn điện?

- Đây là ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo sớm cho mình nếu mình chẳng may tiếp xúc với người bị nhiễm Covid-19. Tên gọi đầy đủ của phần mềm này là Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần, có tác dụng trong khoảng 2m, nếu một người trong mạng lưới tiếp xúc gần bị phát hiện lây nhiễm thì phần mềm sẽ chỉ ra những người tiếp xúc gần còn lại, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng dập dịch nhanh chóng hơn. Phần mềm này được ví như là cái “khẩu trang điện tử” là vậy.

- Hay thiệt! Nhưng đã có ai cài chưa? 

- Tui cài rồi. Cái này đã được Chính phủ đề nghị mọi người dân phải cài vô điện thoại của mình. Nếu ai cũng làm thì sẽ góp phần lớn trong việc phát hiện ngăn chặn dịch có hiệu quả.

- Vậy thì tui phải cài đặt liền và kêu cả nhà cùng làm, để ngoài cái khẩu trang này còn có cái “khẩu trang điện tử” thì sẽ yên tâm hơn.

ĐỒNG DAO

Gửi bình luận của bạn