Tuyển sinh hệ trung cấp, cao đẳng chính quy và tư vấn xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 06/08/2020 05:44:45

ĐTO  - Trong tháng 7/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp đã thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh và khai giảng các lớp hệ trung cấp, cao đẳng chính quy năm 2020. Đồng thời tăng cường công tác tư vấn, truyền thông về việc đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (gọi tắt là xuất khẩu lao động (XKLĐ)) tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.


Người lao động đăng ký tham gia phỏng vấn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

Từ tháng 8 đến tháng 10/2020, Trung tâm DVVL Đồng Tháp có nhu cầu tuyển hơn 1.000 thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập từ 25– 28 triệu đồng/tháng. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp đã gây tâm lý hoang mang, lo ngại cho gia đình và người lao động, điều này ảnh hưởng đến công tác vận động đưa lao động đi XKLĐ. Để đảm bảo đủ số lượng lao động giới thiệu cho các nghiệp đoàn, công ty, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động, kết nối nghiệp đoàn, công ty với người lao động.

Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã phối hợp với các nghiệp đoàn, công ty đến tuyển dụng lao động tại các huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Cao Lãnh, Tháp Mười, Thanh Bình, Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành, TX.Hồng Ngự, TP.Sa Đéc. Cùng với các hoạt động gặp gỡ trực tiếp người lao động và học sinh tại các địa phương, tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các hoạt động tuyển dụng lao động cũng được thực hiện thường xuyên. Theo Trung tâm DVVL Đồng Tháp, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động đối với thị trường lao động Nhật Bản là hơn 1.000 lao động. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông làm việc trong nước là hơn 8.000 lao động. Tuy nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong, ngoài nước rất lớn nhưng số lao động đăng ký tham gia rất ít. Vì vậy Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tăng cường tổ chức các phiên Giao dịch việc làm trong tháng và mở rộng cho các đối tượng lao động tự do, lao động phổ thông, lao động từng tham gia XKLĐ, học sinh THPT, sinh viên các trường. Tham gia phiên Giao dịch việc làm vào tháng 7/2020, anh Phạm Văn Hậu ngụ đường Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP.Cao Lãnh cho biết: “Tôi từng tham gia XKLĐ, vừa hết hạn hợp đồng nên về nước. Sau thời gian nghỉ dịch bệnh, được biết Trung tâm có mở phiên Giao dịch việc làm nên tôi tham gia tìm việc. Tôi mong muốn được trở lại Nhật Bản một lần nữa để làm việc, vì thu nhập rất tốt và điều kiện làm việc cũng rất thuận lợi...”.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động. Đồng thời đang chuẩn bị thành lập các điểm tư vấn tại các huyện, thị xã, thành phố, hướng đến thực hiện mục tiêu đào tạo ngoại ngữ, định hướng, nghề cho học sinh, sinh viên, người lao động có nhu cầu đi XKLĐ ngay tại các đơn vị trường trung cấp tại địa phương.

Cùng với công tác tư vấn, đưa LĐ tham gia XKLĐ, giới thiệu việc làm, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn phối hợp với các đơn vị trường tuyển sinh hệ trung cấp, cao đẳng năm 2020. Theo đó, đối tượng tuyển sinh là học sinh có bằng tốt nghiệp THCS trở lên. Hình thức tuyển sinh là xét tuyển theo điểm học bạ THCS hoặc THPT. Các ngành tuyển gồm 17 ngành nghề, thời gian thực học từ 15 tháng – 25 tháng bao gồm thời gian thực tập. Toàn bộ học phí tốt nghiệp THCS học hệ trung cấp sẽ được hỗ trợ 100%. Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT học hệ trung cấp, cao đẳng, học phí Nhà nước hỗ trợ, học sinh, sinh viên chỉ đóng trợ phí theo Quyết định của UBND tỉnh tùy theo ngành học. Khi học sinh, sinh viên tham gia học tập tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp sẽ được giới thiệu việc làm và đảm bảo tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường đạt 97% trở lên. Đối với các ngành cơ khí hàn, xây dựng, điện công nghiệp, điện – nước, đảm bảo có việc làm 100% sau khi tốt nghiệp.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn