Cải thiện chất lượng cuộc sống của các đối tượng bảo trợ xã hội

Cập nhật ngày: 30/07/2019 09:51:27

ĐTO - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) cùng với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện các hoạt động cụ thể hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các đối tượng bảo trợ xã hội (BTXH) và BTXH đặc biệt. Qua đó đã chăm lo, cải thiện vật chất, tinh thần giúp các đối tượng ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.


Trẻ mồ côi, bị bỏ rơi được nhận quà hỗ trợ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp

Sở LĐ – TB&XH, các đơn vị trực thuộc đã xem xét, tham mưu, kịp thời hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng gia đình khó khăn bị ảnh hưởng của thiên tai với số tiền gần 470 triệu đồng. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 63.000 người thuộc diện trợ cấp xã hội (TCXH) thường xuyên tại cộng đồng gồm: trẻ mồ côi không người nuôi dưỡng, người bị nhiễm HIV thuộc hộ nghèo, người đơn thân nuôi con nhỏ thuộc hộ nghèo, người bị khuyết tật nặng, hộ gia đình trực tiếp chăm sóc người bị khuyết tật... được xét hưởng trợ cấp, khoảng 44.000 người được mua, cấp thẻ bảo hiểm y tế, ngoài ra các đối tượng còn được hưởng trợ cấp mai táng phí. So với thời điểm cuối năm 2018, số đối tượng thuộc diện nhận TCXH thường xuyên tại cộng đồng từ đầu năm 2019 đến nay tăng gần 3.000 đối tượng. Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội còn tham gia vận động, xây dựng nhà tình thương, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam... ở các địa phương trong tỉnh.

Công tác nuôi dưỡng, quản lý tập trung đối tượng BTXH được quan tâm, toàn tỉnh hiện có 4 cơ sở BTXH hiện đang nuôi dưỡng gần 170 đối tượng. Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm BTXH tổng hợp đã tiếp nhận 17 đối tượng, nâng tổng số đối tượng tại Trung tâm là 78 người gồm: người cao tuổi, người khuyết tật, người tâm thần, trẻ mồ côi, bị bỏ rơi... Các đối tượng đang sống tại Trung tâm được khám, điều trị bệnh trực tiếp tại tuyến huyện hoặc chuyển tuyến tỉnh, Trung ương. Trung tâm phối hợp với nhân viên y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, trị bệnh bằng liệu pháp tâm lý cho đối tượng bị tâm thần. Các chế độ ăn uống, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh phòng, nơi ở đối tượng được nhân viên thực hiện thường xuyên. Trung tâm còn thực hiện các hoạt động tư vấn, tham vấn qua điện thoại tiếp nhận các cuộc gọi từ tổ chức, gia đình, cá nhân; nhanh chóng thực hiện hỗ trợ khẩn cấp đối với các trường hợp đối tượng thật sự gặp khó khăn.

Cùng với Nhà nước trong công tác chăm lo đối tượng BTXH, Trung tâm BTXH tổng hợp đã đón, tiếp 120 đoàn khách, tổ chức, cá nhân trong, ngoài tỉnh đến thăm hỏi, tặng quà tiền, gạo, tặng trực tiếp đối tượng với số tiền khoảng 184 triệu đồng. Mỗi năm 1 lần, gia đình chị Trần Thị Ngọc Thu ngụ tại khu dân cư thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh dành khoảng 10 triệu đồng mua quà, mang tiền đến tặng trực tiếp những đối tượng đang sống tại Trung tâm. Chị Thu cho biết: “2 năm gần đây, gia đình tôi thường đến Trung tâm BTXH tổng hợp tặng gạo, tiền, quần áo, bánh, sữa cho các cụ già neo đơn, trẻ em bị bỏ rơi. Khi vào đây, có những hoàn cảnh rất đáng thương, chính vì vậy gia đình tôi mỗi năm đều đến tặng quà, động viên, mong muốn được cùng với Nhà nước giúp đỡ cho các trường hợp người già neo đơn, trẻ em bị bệnh...”.

Sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước và các cá nhân, mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh đã giúp đối tượng BTXH yên tâm với cuộc sống hiện tại. Anh Nguyễn Văn Kiệt – Giám đốc Trung tâm BTXH tổng hợp cho biết: “Những đối tượng BTXH đang sống ở Trung tâm rất vui mừng khi UBND tỉnh ban hành Quyết định điều chỉnh mức trợ cấp cho các đối tượng đang nuôi dưỡng tại cơ sở BTXH tỉnh, nội dung điều chỉnh từ hệ số 01 là 270.000 đồng/tháng lên 350.000 đồng/tháng. Ngoài ra, họ còn được khám bệnh, cấp thuốc, nằm viện, tham gia các hoạt động giải trí, tinh thần. Sắp tới, khuôn viên Trung tâm được đầu tư và mở rộng, qua đó sẽ có các hoạt động chăm sóc tốt hơn cho các đối tượng BTXH...”. Sở LĐ – TB&XH cùng các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện rà soát, thống kê các đối tượng thuộc diện BTXH để có các giải pháp xét duyệt cho hưởng trợ cấp tại cộng đồng, vận động, mua thẻ bảo hiểm y tế hoặc cứu trợ khẩn cấp; tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến đối tượng BTXH tập trung, tại cộng đồng, nỗ lực thực hiện mục tiêu đảm bảo 100% đối tượng thuộc diện BTXH được hưởng trợ cấp theo quy định.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn