Chủ động và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Cập nhật ngày: 07/08/2020 10:00:40

ĐTO - Trong những ngày qua, khi dịch bệnh Covid-19 tái xuất hiện trở lại ở một số địa phương, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo tập trung thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch trong đó có sự hưởng ứng tích cực của các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cùng với người dân.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu (bìa trái) đến thăm Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng)

Siết chặt việc nhập cảnh tại khu vực biên giới

Tại Đồng Tháp, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu vực biên giới (KVBG) được tập trung thực hiện với chủ trương và các giải pháp kiên quyết kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh tại cửa khẩu giáp biên giới Vương quốc Campuchia, nhất là qua các đường mòn, lối mở tuyến biên giới; tất cả các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện biện pháp cách ly theo quy định. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Các địa phương không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19; phải dốc toàn lực, kiên quyết không cho mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng bệnh cá nhân; rà soát quản lý chặt những người đã từng đến, trở về từ Đà Nẵng và từ Đà Nẵng, Quảng Nam đến. Đối với khu vực biên giới, công tác kiểm soát, bảo vệ KVBG là một trong những nhiệm vụ cốt yếu, trọng tâm. Nếu để những ca bệnh Covid-19 nhập cảnh trái phép thì mầm bệnh sẽ đi vào nội địa dẫn đến khó kiểm soát. Do đó việc kiểm soát khu vực biên giới hiện nay được đặt lên ở mức cao nhất, trong đó lực lượng biên phòng là chủ lực, các lực lượng ở địa phương như: quân sự, công an, Tổ Nhân dân tự quản và người dân ở địa phương sẽ báo gọi khi có người có dấu hiệu nhập cảnh trái phép để làm tốt công tác ngăn che, bảo vệ biên giới. Những trường hợp đi từ vùng dịch về sẽ tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, cơ quan y tế sẽ khảo sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết quả xét nghiệm sẽ có biện pháp can thiệp, hỗ trợ đo thân nhiệt, hướng dẫn cách ly...”.

Quản lý chặt chẽ KVBG, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm 2020 đến nay, có nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép, BĐBP tỉnh đã tiếp nhận và đưa đi cách ly tổng số 779 trường hợp, trong đó có 249 trường hợp nhập cảnh trái phép và xử phạt 167 trường hợp. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ KVBG, cửa khẩu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn với người tiếp xúc. Đại tá Nguyễn Quang Định - Phó Chỉ huy Trưởng BĐBP tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Thời gian qua, BĐBP tỉnh triển khai các biện pháp quản lý chặt chẽ, kiểm tra, kiểm soát KVBG giữa Đồng Tháp và Prây-Veng (Campuchia). Trong đợt 1 chống dịch Covid-19, BĐBP tỉnh đã kiểm soát, phòng dịch tốt khu vực biên giới. Trước diễn biến của dịch Covid-19, lực lượng BĐBP tỉnh tiếp tục duy trì 11 chốt cố định, 12 tổ tuần tra lưu động. Tăng cường trên 80 đồng chí từ cơ quan, các tiểu đoàn lên tăng cường cho các đồn biên phòng để tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới duy trì thực hiện 24/24. Các lực lượng trinh sát tiếp tục rà soát, nắm tình hình các đối tượng tổ chức đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, yêu cầu các đơn vị tổ chức rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp tiếp tay cho nhập cảnh trái phép...”.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg

Cùng với lực lượng BĐBP, UBND các huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và TX.Hồng Ngự luôn chủ động ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tại huyện Tân Hồng, UBND huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người dân ở địa phương. Đối với các xã giáp biên giới, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ lực lượng biên phòng tuần tra, kiểm soát người qua lại khu vực biên giới. Đồng thời rà soát nắm lại các hộ gia đình, cá nhân có đi Đà Nẵng, Quảng Nam trở về để thực hiện cách ly tại điểm cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Từ ngày 28/7 đến nay, toàn huyện Tân Hồng có 75 người đi từ vùng dịch Quảng Nam, Đà Nẵng trở về địa phương và các hộ này đã được hướng dẫn tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Ông Huỳnh Văn Nhã – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng cho biết: “Do đặc thù của huyện là có nhiều gia đình gốc Quảng Nam, Đà Nẵng nên tình hình dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp, UBND huyện chỉ đạo ngành y tế tăng cường tuyên truyền, vận động bà con không nên ra khỏi địa bàn trong thời gian này để đảm bảo an toàn”. Huyện Hồng Ngự cũng trong trạng thái chủ động kiên quyết phòng, chống dịch Covid-19, theo UBND huyện Hồng Ngự, tính đến ngày 4/8/2020 huyện có 24 người đi từ Đà Nẵng về. Ban Chỉ đạo huyện hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà, có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với cơ quan y tế.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc. Khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như khai báo y tế, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết... Chấp hành theo chủ trương này, nhiều sự kiện quy mô toàn quốc và khu vực, cấp tỉnh đã được hoãn, thay thế tổ chức bằng hình thức trực tuyến theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch thực hiện xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng thể SARS-CoV2. Bác sĩ chuyên khoa II Dương Ân Hận – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg. Đồng thời ban hành Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho các bệnh viện để phòng ngừa trường hợp lây nhiễm chéo trong các bệnh viện. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cũng có nhiều văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, ngành y tế tăng cường các hoạt động giám sát những người đi từ vùng dịch về theo các địa điểm như thông báo của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp người Đồng Tháp vừa đi về từ Đà Nẵng, chúng tôi đã nắm được danh sách, khuyến cáo họ thực hiện việc khai báo y tế, thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe; tự cách ly tại nhà, giữ khoảng cách 1,5 – 2m và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Hạn chế tiếp xúc với người ngoài và báo ngay với cơ sở y tế gần nhất khi có biểu hiện nghi ngờ của bệnh Covid-19 để được tư vấn, hướng dẫn...”.

Đồng thời, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai ứng dụng “Khẩu trang điện tử Bluezone” trên smartphone. Khẩu trang điện tử Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Khi có 1 ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả 2 đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.Vì vậy, ngành y tế Đồng Tháp đang triển khai sử dụng ứng dụng này trong nội bộ ngành và tuyên truyền để người dân hiểu rõ, cũng như sử dụng ứng dụng này một cách hiệu quả.

Về phía người dân, thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong những ngày qua cũng được rất nhiều người dân quan tâm và chủ động thực hiện theo các khuyến cáo của cơ quan y tế. Nhiều người đã tìm đến các nhà thuốc tây để tìm mua khẩu trang và dung dịch sát khuẩn. Bà Ngô Thị Nang ngụ đường Phạm Hữu Lầu, Phường 6, TP.Cao Lãnh cho biết: “Tôi cũng lo nên đi mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tại các nhà thuốc ở Phường 2, Phường 6 để gia đình sử dụng. Nhưng khẩu trang y tế hiện được các nhà thuốc bán với số lượng có hạn. Hầu hết các quầy chỉ bán lẻ hoặc mỗi bịch 10 cái. Giá dao động từ 2.000 – 3.000 đồng/cái. Giờ đi ra đường phải đeo khẩu trang để yên tâm hơn...”.

Theo bà Nguyễn V.A. - chủ quầy thuốc tây H.P. (đường Hùng Vương, Phường 2, TP.Cao Lãnh): “Hiện tại, giá khẩu trang y tế trên thị trường vẫn khá cao nên cửa hàng không nhập nhiều hàng. Mấy ngày đầu khi dịch bệnh trở lại, có nhiều người đến mua khẩu trang y tế, nhưng cửa hàng chỉ bán lẻ, khách cần lắm chúng tôi cũng chỉ bán bịch loại 10 cái với giá 25.000 đồng. Bên cạnh khẩu trang y tế, cửa hàng đang bán loại khẩu trang vải kháng khuẩn và thường tư vấn để người dân sử dụng thay thế khẩu trang y tế. Bởi loại này cũng có khả năng chống dịch hiệu quả và có thể sử dụng nhiều lần rất tiện dụng...”.

Trước việc người dân tìm mua khẩu trang y tế, Bác sĩ Chuyên khoa II Dương Ân Hận – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Ở góc độ ngành y tế, chúng tôi khuyến cáo người dân muốn phòng bệnh không nhất thiết phải tìm cho bằng được loại khẩu trang y tế. Trong trường hợp đã có sẵn hoặc dễ tìm, thì nên sử dụng khẩu trang y tế. Ngược lại, dùng khẩu trang vải hay khẩu trang vải kháng khuẩn cũng sẽ đảm bảo tốt cho việc phòng bệnh Covid-19. Khẩu trang vải cũng là loại có khả năng phòng bệnh tốt, dễ tìm và có thể tái sử dùng nhiều lần. Hiện nay, trên thị trường có nhiều mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn, có tác dụng phòng ngừa rất tốt các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, trong đó có dịch bệnh Covid-19. Do vậy, người dân không nhất thiết phải đi tìm cho bằng được loại khẩu trang y tế để chống dịch. Bởi điều này có thể trực tiếp gây gia tăng nhu cầu sử dụng, từ đó tác động dễ xảy ra hiện tượng khan hiếm khẩu trang y tế như cách đây vài tháng tỉnh Đồng Tháp cũng như các nơi đã từng gặp phải...”.

Nhóm PV CT-XH

Gửi bình luận của bạn