Người đảng viên đạt kỷ lục hiến máu cứu người

Cập nhật ngày: 08/10/2019 04:51:43

ĐTO - Luôn tâm niệm “Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại”, nên đến nay đảng viên Huỳnh Khắc Nam (55 tuổi, ngụ ấp An Ninh, xã Định An, huyện Lấp Vò) đã có tổng cộng 42 lần hiến máu cứu người, đạt kỷ lục ở tỉnh Đồng Tháp. Mặc dù đã vào tuổi trung niên, nhưng đồng chí Nam vẫn luôn thể hiện tinh thần chia sẻ từng giọt máu hồng cứu người. Đồng chí thật sự xứng danh là “anh hùng của người bệnh”.


Ông Huỳnh Khắc Nam xem lại những giấy Chứng nhận hiến máu tình nguyện

Người đảng viên làm việc thiện nghĩa

Trước đây, ông Nam là giáo viên dạy cấp Tiểu học. Năm 1993, ông xin nghỉ việc do chế độ lương thấp không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Sau đó, ông mua chiếc ghe để đi khắp nơi thu mua lúa bán lại. Đến năm 2008, ông nghỉ làm thương lái mua lúa, bắt đầu tham gia công tác từ thiện ở địa phương.

Nhờ nhiệt tình, có uy tín ở địa phương nên năm 2009, ông được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Định An. Đến năm 2017, do gia đình đơn chiếc, ông xin nghỉ việc để thuận tiện chăm sóc ba mẹ lớn tuổi, bị bệnh và canh tác mấy công đất ruộng của gia đình.

Ông Nam cũng sắp xếp công việc của gia đình để dành nhiều thời gian tham gia Tổ cất nhà tình thương ở xã Định An. Ông cùng với các thành viên trong Tổ cất nhà tình thương đi cất nhà cho người dân ở địa phương và khắp các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ông Huỳnh Phú Quán - Tổ phó Tổ cất nhà tình thương cho biết: “Thời gian đầu, mới thành tập Tổ cất nhà tình thương, ông Nam tham gia đóng góp ngày công lao động. Bây giờ, nếu có đợt cất nhà với số lượng nhiều thì liên hệ với ông tham gia làm thợ hàn sắt”. Khi có thời gian rảnh, ông Nam đến các bếp ăn từ thiện của các bệnh viện để phục vụ phát cơm, cháo, nước nóng miễn phí cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh.

Bận bịu rất nhiều công việc nhưng với vai trò của người đảng viên, ông Nam chấp hành nghiêm việc sinh hoạt chi bộ định kỳ. Ông nắm vững các Chỉ thị, Nghị quyết để khi tham gia sinh hoạt Chi bộ ấp An Ninh thì mạnh dạn phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng, phát triển địa phương. Ngoài ra, mỗi khi địa phương có chủ trương xây dựng cầu, đường ông nhiệt tình tham gia đóng góp ngày công lao động để các công trình sớm hoàn thành.

Trong sinh hoạt chi bộ, ông Nam tham gia kể chuyện về Bác Hồ theo tinh thần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Tôi học đức tính của Bác Hồ về tinh thần cần, kiệm. Bản thân cùng với chính quyền địa phương xây dựng quê hương, giúp người dân, đó cũng là cách học theo gương Bác. Tôi nghĩ, học tập và làm theo gương Bác Hồ đừng nghĩ đến những việc quá to tát, mà hãy làm những việc có ích cho xã hội, cho người dân bằng những việc làm phù hợp với điều kiện của bản thân” - ông Nam chia sẻ.

Ông Nam cho biết, có lần được mời ra Hà Nội dự lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc nhưng ông không đi dự. Ông khiêm tốn nêu lý do: “Nhận được thư mời, tôi muốn đi ra Hà Nội tham dự cho biết thủ đô nhưng sau đó quyết định ở lại nhà để đi làm từ thiện. Tôi ở nhà nhận Kỷ niệm chương, Bằng khen do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện gửi về sau”.

Kỷ lục 42 lần hiến máu

Ông Nam có nhóm máu A và tham gia Câu lạc bộ ngân hàng máu sống của Bệnh viện Đa khoa huyện Lấp Vò. Khi bệnh nhân có nhu cầu cần máu gấp thì bệnh viện điện thoại là ông có mặt liền, không bao giờ từ chối, bất kể thời gian nào, kể cả đêm khuya. “Có lần, bệnh viện gọi điện gần 12 giờ khuya thông báo có người cần nhóm máu A gấp, tôi liền lấy xe máy chạy nhanh đến bệnh viện để kịp thời góp phần cứu sống bệnh nhân. Tôi xác định có tấm lòng làm từ thiện thì không thể từ chối, hiến máu cứu người là trên hết” - ông Nam nhớ lại lần hiến máu vào đêm khuya.

Đến nay, ông Nam có tổng cộng 42 lần tham gia hiến máu cứu người. Chuyện hiến máu nhân đạo đối với ông rất tình cờ. Ông kể, lần đầu hiến máu khi đang nuôi người thân ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Thời điểm ấy, ông thấy người bệnh đang cần máu gấp để giữ lại mạng sống. Thấy vậy, ông tự nguyện đến trao đổi với người thân của bệnh nhân xin được hiến máu tình nguyện. “Lúc đó, tôi thấy người bệnh cận kề với cái chết, tuy cảm giác lần đầu hiến máu thấy sợ lắm nhưng tôi nghĩ nếu để người đó thiếu máu mà chết, mình sẽ hối hận lắm!” - ông Nam nhớ lại cảm giác lần đầu hiến máu cứu người.

Sau lần đầu tham gia hiến máu, trong lòng ông Nam cũng có cảm giác lo sợ cho sức khỏe. Nhưng qua nhiều lần hiến máu tình nguyện ông trở nên “nghiện” việc cho máu thường xuyên 4 lần/năm. “Sau vài lần hiến máu cứu người, tôi có cảm giác sức khỏe rất bình thường nên không còn cảm thấy lo sợ nữa. Giờ không tham gia hiến máu là tôi thấy khó chịu trong người” - ông Nam tâm sự. Rồi ông chia sẻ tiếp: “Sau mỗi lần cho máu, tôi cảm giác cơ thể rất khỏe. Mỗi lần hiến máu nhân đạo được kiểm tra sức khỏe định kỳ (vì trước khi lấy máu phải qua khám sàng lọc của bác sĩ sẵn biết cơ thể mình có bị bệnh hay không. Tôi thấy việc cho máu để sản sinh ra lượng máu mới rất tốt cho sức khỏe”.


Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời của ông Huỳnh Khắc Nam là làm việc thiện nghĩa

Tính về độ tuổi quy định hiến máu tình nguyện, ông Nam còn 5 năm để tiếp tục tham gia cho máu cứu người. Đến từng tuổi này, thay vì ngừng tham gia hiến máu nhưng ông muốn phấn đấu thực hiện thêm 5 năm nữa. “Sắp tới, vợ và 2 đứa con của tôi sẽ cùng tham gia hiến máu để thực hiện tốt phong trào gia đình gương mẫu hiến máu vì cộng đồng” - ông Nam cho biết.

Thời gian ông Nam còn giữ cương vị Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Định An, ông đi “gõ cửa” từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân trong xã tham gia hiến máu nhân đạo đạt chỉ tiêu và địa phương trở thành “lá cờ đầu” trong phong trào hiến máu của huyện Lấp Vò với chỉ tiêu cấp trên giao 60 đơn vị máu/năm. Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Định An cho biết: “Mặc dù bận bịu nhiều công việc gia đình nhưng ông Nam vẫn tích cực tham gia công tác từ thiện ở địa phương, nhất là việc tham gia cất nhà tình thương, xây dựng cầu, đường nông thôn. Đặc biệt, tinh thần hiến máu tình nguyện của ông đã giúp cho xã Định An đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu được giao”.

Trên vách tường nhà ông Nam treo rất nhiều những Bằng khen, biểu dương từ cấp xã đến Trung ương, có những Bằng khen đã nhuộm màu thời gian. Tinh thần thiện nguyện giúp xã hội của ông Nam được nhiều người dân địa phương quý trọng. Một ngày trời mưa suốt, tôi chạy xe máy từ TP.Cao Lãnh đến xã Định An hỏi về ông Nam có số lần hiến máu cứu người cao nhất tỉnh Đồng Tháp thì ai ai cũng biết và bày tỏ sự ngưỡng mộ. “Ông Nam làm từ thiện, có hơn 40 lần hiếu máu nhân đạo phải không? Anh chạy xe qua khỏi chợ Định An, rồi chạy qua 3 cây cầu, sau đó rẽ tay trái vào con đường đan, tiếp tục chạy thẳng khi nào tới cua quẹo là tới nhà ông Nam”, anh Lê Văn Tuấn - tiểu thương ở chợ Định An hướng dẫn cho tôi đường đến nhà ông Nam.

Ông Thái Minh Tân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lấp Vò nhận xét: “Đồng chí Huỳnh Khắc Nam là một đảng viên thực hiện nhiệm vụ nhân đạo, đồng chí luôn thể hiện trách nhiệm nêu gương trên nhiều lĩnh vực từ thiện. Đặc biệt, hiện nay, đồng chí là người có số lần hiến máu nhiều nhất của tỉnh Đồng Tháp với 42 lần, mỗi lần hiến 350ml máu. Từ tấm gương của đồng chí Nam đã tác động và thúc đẩy phong trào hiến máu của xã Định An nói riêng và huyện Lấp Vò nói chung nhiều năm liên tục đạt và vượt chỉ tiêu hiến máu được giao”.

Trong xã hội hôm nay, người đảng viên giàu lòng thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng như ông Huỳnh Khắc Nam rất đáng được biểu dương, khen ngợi. Ông xứng đáng là gương sáng của người đảng viên, luôn sống cống hiến bằng những việc làm cụ thể, thiết thực mà không hề nghĩ đến công lao, thành tích, chỉ xem công việc từ thiện như niềm vui trong cuộc sống.

Ngồi trò chuyện với ông khi bên ngoài trời cứ mưa như trút nước. Tuy thời tiết se lạnh nhưng tôi cảm thấy lòng ấm áp khi tiếp xúc với người đảng viên rất bình dị mà tấm gương thiện nguyện có sức lan tỏa trong xã hội. Nhìn lên vách tường nhà treo rất nhiều Bằng khen mà “anh hùng của người bệnh” được tặng, tôi nhớ đến lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”...

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn