Tập trung thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm

Cập nhật ngày: 27/10/2019 10:48:42

ĐTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành đã ban hành các chương trình hành động, giải pháp cụ thể trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực phụ trách.


Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại thành phố Cao Lãnh

Toàn tỉnh đã thành lập 159 Đoàn thanh tra, kiểm tra (TT, KT) tuyến tỉnh, huyện, xã. Qua đó đã TT, KT 8.609 cơ sở, trong đó, có 7.458 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 86,63%), 1.151 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 13,37%); và xử phạt vi phạm hành chính 10 cơ sở, 25 cơ sở đang trong quy trình xử lý và 1.116 cơ sở vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý.

Trong quá trình TT, KT, các Đoàn kết hợp lấy 396 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, kết quả có 39 mẫu không đạt (chiếm tỷ lệ 9,85%). Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm nhanh tại chỗ 1.225 mẫu thực phẩm, kết quả có 11 mẫu cho kết quả dương tính hàn the và chủ cơ sở đã tự hủy các sản phẩm. Toàn tỉnh xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 12 người bị ngộ độc (không có người tử vong).

Để tăng cường công tác ATTP, phòng, chống xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm,  UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ công tác TT, KT, giám sát về ATTP, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đồng thời, nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, phân phối, vận chuyển thực phẩm như: sản xuất rau an toàn, gạo sạch, thực phẩm chất lượng cao theo hướng an toàn. Tổ chức các hội chợ, phiên chợ thực phẩm, nông sản sạch nhằm khuyến khích người dân tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối; kiện toàn đội ngũ chuyên trách ATTP các tuyến; tăng cường đào tạo cán bộ quản lý, TT, KT ATTP cho tuyến cơ sở...

NHẬT MAI

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn