Khởi động Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”

Cập nhật ngày: 17/03/2023 14:15:51

ĐTO - Ngày 17/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ (PN) tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” được phê duyệt theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ (viết tắt là Đề án số 01). Đồng thời phát động Cuộc thi PN khởi nghiệp năm 2023.

Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp có các đồng chí: Nguyễn Phước Thiện - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Bình - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh.


Quang cảnh đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp

Mục tiêu Đề án số 01 nhằm phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX do PN tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong HTX. Đến năm 2030, củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho ít nhất 1.500 HTX, 10.000 tổ hợp tác được các cấp Hội hỗ trợ thành lập. Tạo việc làm ổn định cho 30.000 thành viên, lao động nữ trong HTX, 100.000 lao động nữ trong tổ hợp tác…

Hội nghị khởi động Đề án số 01 nhằm kịp thời triển khai, thống nhất nhận thức và trách nhiệm của các cấp Hội LHPN Việt Nam, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội của Trung ương, địa phương trong thực hiện Đề án với mục tiêu phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX do PN tham gia quản lý, điều hành. Qua đó tạo nhiều việc làm cho lao động nữ và phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, PN, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, những năm qua, Đảng và Nhà nước với quan điểm coi kinh tế tập thể, HTX là một trong những thành phần kinh tế quan trọng, đã ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, HTX; ban hành nhiều cơ chế chính sách khuyến khích PN tham gia vào phát triển kinh tế tập thể, HTX. Việc triển khai Đề án số 01 không chỉ là trách nhiệm của Hội LHPN Việt Nam mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị, Hội LHPN Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương, các địa phương phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tham gia chủ động, phát huy vai trò trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Đề án số 01. Lồng ghép các nguồn lực, đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị, tăng cường các tổ chức kinh tế tập thể, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án. Hội LHPN Việt Nam cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương hoàn thiện kế hoạch thực hiện Đề án số 01; triển khai kế hoạch thực hiện theo từng giai đoạn hàng năm; phân công rõ người, rõ việc để thực hiện Đề án số 01 đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với đặc thù từng địa phương.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam phát động cuộc thi PN khởi nghiệp năm 2023, với chủ đề “PN khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Thời gian tiếp nhận hồ sơ dự thi từ ngày 3 - 12/5/2023. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Đề án số 939 “Hỗ trợ PN khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, nhằm động viên, khuyến khích PN ở mọi tầng lớp, lứa tuổi tích cực tham gia khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh.

Ngân Nguyễn

Gửi bình luận của bạn