Kết quả kiểm nghiệm mẫu bắp trên địa bàn tỉnh

Cập nhật ngày: 01/02/2013 05:13:45

Sau khi có thông tin về bắp sử dụng hóa chất Trung Quốc để nấu, UBND tỉnh có công văn số 35 yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, xử lý tin đồn trên.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành lấy 8 mẫu bắp tại các huyện Lai Vung, Lấp Vò, thành phố Cao Lãnh để phân tích. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản lấy 10 mẫu (bắp nấu và bắp sống) tại các huyện Lấp Vò, thành phố Cao Lãnh gửi phân tích các chỉ tiêu hóa học trọng điểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nếu vượt giới hạn cho phép.

Sau khi tiến hành lấy mẫu phân tích, các ngành chức năng kết luận chưa phát hiện các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trên bắp nấu và bắp chín. Đồng thời, hàm lượng kim loại nặng hay muối diêm đều không vượt mức giới hạn cho phép...

Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, kết quả kiểm nghiệm từ Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng III tại TP.HCM (thuộc Bộ Khoa học Công nghệ), có 3/6 mẫu kiểm tra có chứa hàm lượng Saccharin từ 20-47 mg/kg. Tuy nhiên, theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý phụ gia phụ phẩm, quy định tối đa hàm lượng Saccharin trong ngũ cốc ăn sáng là 100mg/kg. Do đó, hàm lượng phát hiện trên mẫu bắp nấu là trong giới hạn cho phép.

Qua kiểm tra có 1/6 mẫu có chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ hơn 45 µg/kg. Theo phân tích của Chi cục, căn cứ vào quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm quy định hàm lượng thủy ngân tối đa trong rau quả là 50 µg/kg. Do đó, hàm lượng phát triển trên các mẫu kiểm là trong giới hạn cho phép.

K.D

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn