Huyện Thanh Bình

Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia học nghề, việc làm

Cập nhật ngày: 09/08/2023 10:46:46

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Thanh Bình phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, UBND, các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền, tổ chức phiên Giao dịch việc làm tại huyện. Đồng thời phối hợp tuyên truyền, mở các lớp nghề phi nông nghiệp giúp người lao động tham gia học nghề, có thêm thu nhập trong thời gian nhàn rỗi.


Học viên thực hành lớp nghề sửa kiểng bonsai tại thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình

Theo đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với UBND xã, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền các kế hoạch của UBND huyện về việc học nghề, việc làm. Tại các xã, thị trấn, UBND xã, thị trấn được giao chỉ tiêu đề xuất nhu cầu học nghề phi nông nghiệp và vận động người lao động tham gia các phiên Giao dịch việc làm. Đối với công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Phòng LĐ-TB&XH huyện chủ động phối hợp UBND, tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn thông tin kịp thời về các chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho người lao động khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, nghiệp đoàn ở nước ngoài, nhất là tại thị trường Nhật Bản cho người lao động. Phối hợp với các đơn vị trường trên địa bàn tư vấn đến các đối tượng học sinh THCS, THPT có nguyện vọng tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp mời Công ty Sen Đại Dương đến tổ chức buổi phỏng vấn lao động trong huyện có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Định kỳ hàng tháng, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội giới thiệu, đưa người lao động có nhu cầu việc làm tham dự phiên Giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để người lao động gặp gỡ các doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm. Đồng thời phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Trường Trung cấp Thanh Bình mở 1 phiên Giao dịch việc làm với hơn 10 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia các lĩnh vực giày da, may mặc, thủy sản... Có trên 400 người lao động trong huyện có nhu cầu việc làm tham gia, tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng, ngành nghề, các chế độ, chính sách ưu đãi khi làm việc tại doanh nghiệp.

Trong công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp Trường Trung cấp Thanh Bình, UBND, các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người lao động đăng ký học nghề, mở các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp cho người lao động tham gia. Đến nay, mở được 6 lớp tại các xã: Bình Thành, Tân Phú, Tân Thạnh, Tân Quới, thị trấn Thanh Bình, gồm các nghề: kỹ thuật chăm sóc móng và tóc, sửa kiểng bonsai, đan thảm lau chân, đan lục bình, sửa chữa máy phun xịt. Anh Lê Hoàng Lòng (SN 1974) ngụ khóm Tân Đông A, thị trấn Thanh Bình, chia sẻ: “Tôi thích nghề sửa kiểng bonsai, hay tin địa phương mở lớp nghề sửa kiểng bonsai, tôi liền đăng ký. Tham gia lớp nghề, tôi được trang bị thêm một số kỹ thuật mới trong sửa kiểng bonsai. Sau khi học xong, tôi sẽ theo nghề sửa kiểng bonsai để kiếm thêm thu nhập cho gia đình”.

Với nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia học nghề, việc làm, 6 tháng đầu năm 2023, huyện Thanh Bình hỗ trợ giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh cho 3.269 người lao động; vận động đưa 92 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài (thị trường Nhật Bản), đang học định hướng 240 lao động.

Ông Phan Thanh Tâm - Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Bình, cho biết: “Trong thời gian tới, Phòng LĐ-TB&XH huyện tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Phối hợp với Trường Trung cấp Thanh Bình, UBND, các tổ chức chính trị - xã hội xã, thị trấn mở các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên chọn các nghề gắn với nhu cầu thực tế của người lao động tại địa phương. Tích cực liên kết với các cơ sở sản xuất tại địa phương, giới thiệu việc làm cho người lao động sau khi học nghề. Tiếp tục phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp kết nối các doanh nghiệp đến huyện tuyển dụng lao động nhằm tạo cơ hội cho người lao động có việc làm, thu nhập”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn