Hợp tác xã Dịch vụ nông sản Thành Nguyên

Hiệu quả từ việc sản xuất rau theo hướng an toàn

Cập nhật ngày: 20/04/2023 05:21:36

ĐTO - Nắm bắt nhu cầu của thị trường về sử dụng các thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông sản Thành Nguyên (xã Tân Bình, huyện Châu Thành) đẩy mạnh trồng rau theo hướng an toàn, không sử dụng thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Với hướng đi đó, sản phẩm của HTX từng bước tạo được niềm tin người tiêu dùng, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên.


Sản xuất rau theo hướng an toàn tại Hợp tác xã Dịch vụ nông sản Thành Nguyên (xã Tân Bình, huyện Châu Thành)

Sản xuất theo hướng an toàn

HTX Dịch vụ nông sản Thành Nguyên được thành lập từ năm 2019 với 36 thành viên. Sau gần 5 năm hoạt động, đến nay, số lượng thành viên của HTX tăng lên 68 thành viên với diện tích canh tác rau lên đến 200ha.

Với mục tiêu nâng cao giá trị cho sản phẩm, nông dân phải sản xuất theo hướng an toàn, thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng, ghi chép lại đầy đủ quá trình phát triển của các loại rau, củ quả như: hành lá, củ cải, xà lách, chanh... Theo HTX, mỗi tháng, đơn vị cung ứng hơn 200 tấn sản phẩm rau, củ quả an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Ông Lê Hoàng Tấn - thành viên HTX Dịch vụ nông sản Thành Nguyên  cho biết: “Trước đây, tôi trồng rau theo cách làm cũ, việc tiếp xúc với phân, thuốc hóa học cũng ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe. Sau khi được động viên tham gia HTX và được hướng dẫn cách trồng rau theo hướng an toàn, sử dụng phân hữu cơ, thuốc trừ sâu hữu cơ và trang bị thêm hệ thống tưới tự động hiện đại... giúp sản phẩm rau có đầu ra ổn định, cuộc sống gia đình cũng khấm khá hơn”.

Theo ông Phan Hữu Vĩnh - thành viên HTX Dịch vụ nông sản Thành Nguyên, hiện nay, đa số các thành viên trong HTX sử dụng phân hữu cơ thay thế cho phân hóa học trong quá trình sản xuất. Qua thời gian sử dụng giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu, phân giải các độc tố trong đất, nhất là đối với vùng đất sản xuất rau màu nhiều năm của HTX. Bên cạnh đó, giúp giảm chi phí trong khâu sản xuất và sản phẩm làm ra sạch, an toàn, được thị trường ưa chuộng...

Là người “lèo lái” con thuyền trong suốt thời gian hoạt động, ông Nguyễn Thành Nguyên - Giám đốc HTX Dịch vụ nông sản Thành Nguyên chia sẻ: “Từ khi tham gia vào HTX, đến nay, đời sống của các thành viên đạt mức từ khá giàu trở lên. Lợi nhuận bình quân của thành viên đạt từ 50 triệu - 100 triệu đồng/năm. Một số thành viên sản xuất giỏi có thể thu được lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm. Qua đó, tạo niềm tin cho các thành viên khi tham gia vào HTX, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương và bảo đảm an sinh xã hội...”.

Nâng cao thu nhập cho nhà nông

Ông Trần Thế Phúc - Chủ tịch UBND xã Tân Bình, huyện Châu Thành cho biết: “Từ khi tham gia vào HTX Dịch vụ nông sản Thành Nguyên, đời sống người dân dần được cải thiện. Điều quan trọng hơn hết, nông dân chuyển từ sản xuất manh mún nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung, góp phần giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Song song đó, nông dân trong HTX cũng chú trọng ứng dụng công nghệ trong khâu sản xuất thông qua việc gắn hệ thống tưới phun tự động... Bằng sự đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, HTX không ngừng “ăn nên làm ra”, đây còn là một trong những HTX được đánh giá hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Châu Thành”.

Chia sẻ về những định hướng trong tương lai, ông Nguyễn Thành Nguyên - Giám đốc HTX Dịch vụ nông sản Thành Nguyên cho biết thêm: “Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời chủ trương mở rộng diện tích sản xuất nhằm đa dạng hóa sản phẩm giúp nông dân có đầu ra ổn định, đảm bảo đời sống kinh tế. Cùng với đó, tiếp tục tìm kiếm đối tác, đẩy mạnh các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ vốn cho thành viên mới để xây dựng nhà lưới, đăng ký mã vùng trồng; đồng thời xây dựng thêm nhà sơ chế, đóng gói sản phẩm... Qua đó, giúp các thành viên yên tâm sản xuất, cung cấp rau, củ, quả cho thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm”.

Ông Võ Đình Trọng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, cho biết: “Thời gian tới, đơn vị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động nông dân trong vùng quy hoạch rau trên địa bàn huyện và HTX Dịch vụ nông sản Thành Nguyên thực hiện sản xuất rau tập trung theo hướng an toàn, đa dạng các chủng loại để dễ tiêu thụ, đảm bảo phát triển diện tích hàng năm theo kế hoạch. Đồng thời áp dụng tổng hợp các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho nhà nông. Ngoài ra, triển khai các giải pháp hỗ trợ kết nối, tiêu thụ với các doanh nghiệp tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho nông dân...”.

KHÁNH PHAN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn