Tăng cường tuần tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Cập nhật ngày: 05/02/2024 13:38:51

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240205013939dt1-5.mp3

 

ĐTO - Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết, trong những tháng cuối năm, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý nhiều lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn.


Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra phương tiện chở khách tham quan Chợ quê (Phường 11, TP Cao Lãnh)

Từ ngày 31/12/2023 đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội trên các tuyến giao thông dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu Xuân 2024. Trên đường bộ, các Tổ công tác tăng cường thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát 24/24, tập trung vào các tuyến đường phức tạp về tai nạn giao thông và xử lý nghiêm các hành vi như: chạy quá tốc độ cho phép, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chở hàng hóa quá tải, quá khổ, người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp... Kết quả đã kiểm tra hơn 1.300 phương tiện, lập biên bản gần 859 trường hợp (trong đó, vi phạm về nồng độ cồn 265 trường hợp, vi phạm tốc độ 177 trường hợp).

Trong dịp Tết, ngoài các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như: sử dụng máy bắn tốc độ, máy đo nồng độ cồn, Phòng CSGT và Công an các địa phương còn tiếp nhận xử lý vi phạm về trật tự ATGT qua thông tin, hình ảnh phản ánh của các cá nhân, tổ chức từ nhiều nguồn như: đến nộp trực tiếp, trên mạng xã hội Facebook, hộp thư điện tử. Qua công tác xác minh, Công an địa phương sẽ tiến hành mời làm việc và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện. Trung tá Lê Quang Vũ - Phó trưởng Công an TP Cao Lãnh, cho biết: “Trong thời gian qua, Công an thành phố đã tập trung tuyên truyền phát động phong trào toàn dân tích cực cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm trật tự ATGT để phối hợp với lực lượng chức năng từng bước siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với việc chấp hành quy phạm pháp luật về trật tự ATGT trên địa bàn thành phố. Người dân cung cấp bằng các hình ảnh, video clip cũng như thông tin trên các mạng xã hội cho lực lượng Công an thành phố được 16 trường hợp vi phạm trật tự ATGT và đã tiến hành xác minh, xử lý 16 trường hợp”.

Theo nhận định từ các ngành chức năng, trong dịp Tết, các phương tiện thủy vận chuyển hành khách, chở hàng hóa sẽ gia tăng hoạt động nên lực lượng CSGT đường thủy đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến sông. Đồng thời tập trung kiểm tra, xử lý các bến đò vi phạm, các phương tiện chở quá số người quy định, sử dụng phương tiện không đủ thuyền viên như đã đăng ký, người điều khiển phương tiện không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn, chở hàng hóa quá vạch dấu mớn nước an toàn... Song song đó, thường xuyên nhắc nhở người khai thác các bến khách, thuyền trưởng, thuyền viên đảm bảo an toàn cho hành khách khi lên, xuống phương tiện, mặc áo phao khi phương tiện di chuyển.

Thượng tá Nguyễn Thanh Luân - Phó trưởng phòng CSGT, khẳng định: “Để tạo điều kiện cho bà con vui Xuân, đón Tết, đề nghị mọi người khi tham gia giao thông phải nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, đường thủy và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, tuyệt đối không uống rượu bia điều khiển phương tiện giao thông hoặc điều khiển phương tiện giao thông không đảm bảo các điều kiện theo quy định; không phóng nhanh vượt ẩu, chú ý quan sát để phòng tránh tai nạn, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông”.

Ngoài ra, mỗi gia đình cần giáo dục, nhắc nhở người thân tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông với phương châm “Tính mạng, sức khỏe của con người là trên hết, trước hết” để đón mùa Xuân an lành, ấm áp.

Thanh Thảo

Gửi bình luận của bạn